Bóng đá là một môn thể thao vua và để trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, bạn phải có một niềm đam mê bất diệt với bóng, điều này có nghĩa là bạn có thể liên tục chơi bóng đá hoặc đá bóng một mình. Niềm đam mê và lối chơi chính là hai tiêu chí quan trọng nhất để trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Trong bài viết dưới đây choimay88 sẽ chia sẻ đến bạn cách để trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp chi tiết nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Một số nguyên tắc cần có để có thể đá bóng giỏi

– Yêu thích và đam mê bóng đá

– Tham gia vào một câu lạc bộ bóng đá nào đó

– Tự tập luyện những kỹ năng cơ bản một mình mỗi ngày

– Tập bóng bằng cả hai chân

– Xem bóng đá và học hỏi kỹ năng của cầu thủ chuyên nghiệp

Những kỹ thuật cơ bản cần trau dồi để có thể đá bóng giỏi

Tập tâng bóng

Hãy cố gắng tung hứng bằng cả hai chân. Bài tập này sẽ giúp mắt và chân phối hợp với nhau để kiểm soát trái bóng trên không lâu nhất có thể.

Những cách tâng bóng giúp bạn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp

(Kỹ thuật tập tâng bóng)

Làm tốt bài tập này mỗi ngày thì bạn sẽ kiểm soát bóng tốt và cảm giác bóng được nâng cao rõ rệt đấy.

Tập rê bóng qua chướng ngại vật

Hãy bắt đầu bằng việc rê bóng chậm rãi qua các chướng ngại vật cách xa nhau bằng một chân, sau đó là cả hai chân và nên duy trì hai chân nha.

Hãy lặp lại việc này vài lần với tốc độ khác nhau trước khi đặt các chướng ngại vật lại gần nhau, đến một lúc nào đó bạn sẽ không cần nhìn quả bóng dưới chân nữa mà nó vẫn di chuyển rất ngoan.

Tập chuyền và nhận bóng

Chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá, tuy dễ mà khó, chuyền bóng đi rất dễ nhưng đích đến của nó chuẩn hay không thì cần phải luyện tập nhiều.

Còn nhận bóng hay còn gọi là đỡ bước một, kỹ thuật này mà không thuần thục thì coi như bạn sẽ không có bóng để chơi. Hãy nghĩ xem khi đồng đội chuyền đến nhưng bạn không đỡ bóng được thì làm gì có cơ hội để xử lí nữa chứ.

Nếu như bạn chỉ tập một mình thì hãy chuyền bóng cho bức tường và nó sẽ trả lại quả bóng đó để bạn rèn luyện khả năng nhận bóng.

Nếu như bạn có đối tác để tập thì hãy cố gắng tập chuyền ngắn và cả chuyền dài. Đặc biệt là những cú chuyền điểm rơi cần được tập luyện rất nhiều thì mới hoàn thiện kỹ năng được.

Chuyền chém mu cũng là kỹ thuật khó nhưng nếu đã thành thục thì chỉ cần ra chân là sẽ thấy kết quả rất mỹ mãn. Vì vậy bài tập này cần được chú trọng và tập luyện một cách nghiêm túc nha.

Luyện tập dốc bóng và điều chỉnh hướng bóng ở tốc độ cao

Bài tập này cứ theo trình tự nhanh dần đều mà tập thôi. Đẩy quả bóng chạy đi ra xa nhưng đồng thời cơ thể cũng phải lao theo.

Cố gắng làm sao cho bản thân vẫn có thể kiểm soát quả bóng và không cho đối phương phá bóng là được. Đó là dốc bóng tốc độ cao.

Cách rê bóng hiệu quả - 4 skill dễ học cho người mới bắt đầu - Việt Nam 9

(Luyện tập dốc bóng và điều chỉnh hướng bóng ở tốc độ cao)

Nếu như bài tập rê bóng qua chướng ngại vật đã giúp bạn điều chỉnh hướng bóng liên tục ở tốc độ chậm thì ở đây sẽ nói đến kỹ thuật đổi hướng đột ngột ở tốc độ nhanh.

Khi đang dốc bóng tốc độ cao, hãy dùng một chân trụ lại một nhịp rồi nhanh chóng dùng má ngoài chân còn lại đẩy bóng đi về hướng khác.

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất để qua người, mà sau này nhiều kỹ thuật qua người khác ra đời trên nền tảng kỹ thuật chuyển hướng nhanh.

Kỹ năng tì đè và che chắn bóng

Khi thi đấu trên sân thì chắc chắn bạn sẽ luôn phải đối mặt với áp lực của đối phương. Chỉ cần mất tập trung vài giây là bóng đã bị cướp mất rồi.

Chính vì vậy trong trường hợp bị áp sát bởi cầu thủ đối phương thì hãy sử dụng kỹ thuật tì đè và che chắn để giữ bóng trong chân trước khi xử lý chuyền đi hoặc dứt điểm.

Đây là bài tập với đồng đội nhưng hãy nhớ rằng, để có thể tì đè và che bóng tốt, hãy biến người tập chung với mình thì một bức tường.

Tức là lấy họ làm điểm tựa để kiểm soát bóng và không cho lấy đi. Bạn cần phải hạ trọng tâm cơ thể xuống và hơi ngả người về phía đối thủ đang đeo bám.

Ví dụ như nếu đối thủ ập vào phía sau, hãy hạ trọng tâm và ngã người ra sau sao cho phần lưng của tiếp xúc với phần ngực đối phương, đồng thời một chân giữ quả bóng và tìm cách ngăn cản chân đối phương tiếp xúc vào quả bóng của mình.

Nếu đang thi đấu trên sân 11 người thì bạn có thể dùng vai hoặc khủy tay đẩy nhẹ đối thủ ra. Những động tác đẩy vai này đừng áp dụng quá gắt ở sân phủi vì sẽ bị phạt đấy.

Kỹ năng dứt điểm

Đặt bóng ở mọi góc và mọi khoảng cách để có thể đưa bóng vào khung thành theo đúng ý muốn của mình và cứ thể sút vào lưới thôi.

Cần chú ý đến điểm tiếp xúc với bóng. Tiếp xúc đúng trọng tâm thì hướng đi và lực của cú dứt điểm mới đúng như mình mong đợi được.

Để thực hiện các cú sút xa uy lực bằng mu bàn chân, hãy chú ý các bước sau:

Chạy đà thẳng hướng bóng với tốc độ tăng dần, bước cuối càng dài càng tốt.

Đặt chân trụ ngang và cách bóng 10-15cm. Mũi chân trụ chỉ thẳng hướng sút, gối khụy và trọng tâm dồn hoàn toàn vào chân trụ.

Tốc độ vung chân lăng và tốc độ chạy đà sẽ quyết định sức công phá của cú sút.

Dùng mu bàn chân ( gần phần dây dây giày ) tiếp xúc vào trọng tâm quả bóng.

Người đổ về phía hướng bóng bay, hai tay vung tự nhiên.

Kỹ năng chơi bóng bằng đầu và đá phạt

Cần kết hợp tập chơi bóng bằng đầu, dù chơi bóng ở vị trí nào thì khả năng không chiến cũng đều là một kỹ năng cơ bản của một cầu thủ.

Bí quyết giúp bạn sở hữu kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

(Kỹ năng chơi bóng bằng đầu và đá phạt)

Hãy nhớ dùng trán tiếp xúc với bóng thì mới dễ dàng điều chỉnh hướng đi của bóng và lực cũng mạnh nhất có thể.

Còn về đá phạt, thường thì đây là bài tập tự chọn nhưng bạn cứ tập đi, dù bạn không đá phạt nhưng tập luyện vẫn có tác dụng cải thiện khả năng dứt điểm đấy.

Các kỹ thuật qua người 

Chắc hẳn khi nhìn một động tác qua người được thực thiện thuần thục và đẹp mắt thì mọi người đều sẽ trầm trồ. Bạn cũng có thể làm được những động tác như Step over, Mcgeady Spin, Stop&Go hay the “V”,…. 

Hy vọng với những chia sẻ chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể đá bóng giỏi hơn qua từng ngày. Hãy cố gắng tập luyện tích cực và nghiêm túc thì bạn sẽ làm được thôi. Đừng quên luyện tập cho mình có một sức khỏe tốt có thể thi đấu bóng đá. Chúc các bạn thành công!