Asian Cup được xem là một trong những giải đấu vô cùng quan trọng của các đội tuyển quốc gia Châu Á. Đặc biệt khi đội tuyển bóng đá quốc gia đang từng ngày khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về giải đấu Asian Cup và đối thủ của các chàng trai sao vàng của chúng ta là ai nhé!

Asian cup là gì?

Asian cup là giải bóng đá Cúp Châu Á, với sự tham gia của các đội tuyển quốc gia khu vực Châu Á do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Có thể nói, đây là giải đấu đặc biệt, quy tụ các vận động viên tốt nhất của môn bóng đá.

Thể thức thi đấu tại Asian Cup

Đến nay, giải đấu tại Asian Cup có 24 đội tuyển tham gia. Các đội sẽ được chia thành 6 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội đứng nhất nhì mỗi bảng và 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt sẽ giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp.

Trường hợp các đội có cùng điểm số thì sẽ xét yếu tố thành tích đối đầu trước đó. Sau đó mới đến hiệu số bàn thắng, số bàn thắng ghi được và nếu các chỉ số bằng nhau sẽ tính điểm fair-play (thẻ vàng được tính 1 điểm, thẻ đỏ trực tiếp và 2 thẻ vàng được tính 3 điểm, 1 thẻ vàng và sau đó lãnh thẻ đỏ trực tiếp được tính 4 điểm)

Lịch sử phát triển của giải đấu Asian cup

Asian cup được tổ chức lần đầu tiên năm 1956 tại Hồng Kông với 7 trong số 12 thành viên sáng lập tham gia. Trong đó có 4 đội được vào thẳng chung kết bao gồm: đội chủ nhà và đội vô địch ở giải trước của các khu vực khác nhau (trung, đông và tây Á).

Ban đầu giải chỉ gồm bốn đội, tồn tại đến 1964. Mỗi khu vực đã tổ chức giải vô địch hai năm một lần, mỗi đội có mức độ quan tâm khác nhau. Sự thống trị đã dao động giữa phương Đông và phương Tây châu Á cho đến nay. Từ sự vượt trội của Hàn Quốc trong những năm đầu của giải, giải đấu đã trở thành nơi thống trị của Iran, đội đã giành được ba chức vô địch liên tiếp vào các năm 1968, 1972 và 1976.

Sau đó, là những năm hoàng kim của các quốc gia Tây Á khi họ liên tục giành chức vô địch trong thập niên 1980 với Kuwait – quốc gia Trung Đông đầu tiên giành chức vô địch năm 1980. Trong 2 giải đấu liên tiếp sau đó là 1984 và 1988, Ả Rập Xê Út cũng chiến lĩnh ngôi vương.

Sau 65 năm duy trì giải đấu bóng đá cấp châu lục này được tổ chức, Nhật Bản là đội tuyển nhiều lần giữ chức vô địch nhất với 4 lần, lần lượt vào các năm: 1992, 2000, 2004 và 2011. Sau đến là đến các đội tuyển quốc gia của Iran, Ả Rập Xê Út mỗi đội 3 lần vô địch. Hàn Quốc có 2 lần vô địch. Kuwait, Iraq, Úc, Israel và Qatar mỗi đội 1 danh hiệu.

Trong số các đội tuyển kể trên thì hiện nay Israel đã rút khỏi AFC để gia nhập UEFA nên không có tham gia vào giải đấu nữa.

Danh sách 24 đội tuyển góp mặt tại Asian Cup

Asian Cup 2019 là lần đầu tiên AFC quyết định nâng số đội từ 16 lên 24. Các đội tuyển giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2019 gồm:

 1. Đội tuyển quốc gia Việt Nam
 2. Đội tuyển quốc gia Qatar
 3. Đội tuyển quốc gia Hàn Quốc
 4. Đội tuyển quốc gia Nhật Bản
 5. Đội tuyển quốc gia Thái Lan
 6. Đội tuyển quốc gia Saudi Arabia
 7. Đội tuyển quốc gia Australia
 8. Đội tuyển quốc gia Uzbekistan
 9. Đội tuyển quốc gia Iran
 10. Đội tuyển quốc gia Syria
 11. Đội tuyển quốc gia Iraq
 12. Đội tuyển quốc gia Trung Quốc
 13. Đội tuyển quốc gia Palestine
 14. Đội tuyển quốc gia Oman
 15. Đội tuyển quốc gia Ấn Độ
 16. Đội tuyển quốc gia Lebanon,
 17. Đội tuyển quốc gia Turkmenistan
 18. Đội tuyển quốc gia Jordan
 19. Đội tuyển quốc gia Bahrain
 20. Đội tuyển quốc gia Kyrgyzstan
 21. Đội tuyển quốc gia Triều Tiên
 22. Đội tuyển quốc gia Philippines
 23. Đội tuyển quốc gia Yemen
 24. Và đội Chủ nhà UAE.

Hiện tại, đội tuyển Qatar đang là đương kim vô địch châu Á khi đánh bại Nhật Bản tại trận chung kết Cúp bóng đá châu Á 2019. Đặc biệt, nhà đương kim vô địch cũng là đối thủ của đội tuyển Việt Nam, trận đấu làm lên kỳ tích của thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo.

Giải bóng đá Asian cup 2023 được tổ chức ở đâu?

Theo quy định của giải Asian cup – vô địch bóng đá nam quốc tế châu Á được tổ chức bốn năm một lần bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Như vậy, Cúp bóng đá châu Á (Asian Cup) lần thứ 18 sẽ được tổ chức ở Trung Quốc vào tháng 6 và tháng 7 năm 2023.

Trên đây là những thông tin về giải bóng đá Châu Á Asian cup và thông tin 24 đội tuyển tham gia thi đấu Asian Cup trong những năm gần đây. Theo theo dõi web để nhận được những thông tin bóng đá chi tiết nhất nhé.

Exit mobile version