Các giải thi đấu mang tầm khu vực Đông Nam Á đang diễn ra trong thời điểm cao trào. Các bình luận viên vẫn thường hay gọi những cái tên  đặc biệt dành cho các đội chơi như: Chiến binh sao vàng, bầy voi chiến. mặt trời mọc, những chú sư tử,…. mà những biệt danh này dành cho ai, có ý nghĩa gì? Chúng ta cùng khám phá nhé!

1. Việt Nam – Golden Stars (Chiến binh sao vàng)

Đội tuyển Việt Nam được FIFA cũng như truyền thông quốc tế gọi với biệt danh “những chiến binh sao vàng” hay Golden Stars. Ý nghĩa của biệt danh này xuất phát từ quốc kỳ trên ngực áo của đội tuyển. Biệt danh này được quốc tế nhớ đến nhiều hơn khi chúng ta có những trận đấu lịch sử tại Thường Châu “tuyết trắng” vào năm 2019.

Ngoài ra, đội tuyển bóng đá Việt Nam còn được gọi với một biệt danh khách là Rồng Vàng – Golden Dragons kể từ khi ra mắt huy hiệu hình rồng.

2. Timor Leste – O Sol Nascente (Mặt trời mọc)

Có thể bạn chưa biết, Timor-Leste là một trong số ít quốc gia sử dụng tiếng Bồ Đào Nha làm ngôn ngữ chính thức. Mà “đặc sản” tại Timor-Leste chính là những bờ biển cát trắng cùng với hình ảnh mặt trời dù bình minh hay hoàng hôn đều làm say đắm lòng người.

Cảnh tượng này cũng được mô tả trên logo chính thức của LĐBĐ Timor-Leste như muốn truyền tải vẻ đẹp của quê hương mình đến với tất cả người hâm mộ môn thể thao vua. Chính vì vậy đội bóng Timor Leste còn được gọi là O Sol Nascente (Mặt trời mọc) chính là ý nghĩa và biểu tượng logo trên chiếc áo của đội tuyển quốc gia.

3. Malaysia – Harimau Malaya (Những chú hổ Mã Lai)

Biệt danh này đã không còn xa lạ đối với người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á nói chung. Harimau là tên của một loài hổ, được gọi là Hổ Mã Lai, một loài động vật dũng mãnh sống chủ yếu ở bán đảo Mã Lai và một phần của miền nam Thái Lan.

Những chú Hổ Harimau không chỉ mạnh mẽ mà còn là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực của người Malaysia. Tuy nhiên, hiện nay loài hổ này chỉ có lại 50-340 cá thể trên toàn thế giới và nằm trong danh cần được bảo vệ.

Biệt danh Những chú hổ Mã Lai như muốn cho mọi người thấy được giá trị cũng như sức mạnh của những cầu thủ đến từ Malay cũng như một lời nhắc nhở hãy bảo vệ loài động vật của núi rừng này.

4. Thái Lan – Bầy voi chiến

Nếu như ở Malaysia, Hổ Harimau là biểu tượng đặc trưng thì voi là biểu tượng nổi bật nhất của Thái Lan. Loài động vật này ảnh hưởng và có một tác động đáng kể vào văn hóa và chính cuộc sống của quốc gia này.

Cùng với sức mạnh TOP 1 của các cầu thủ bóng đá Thái Lan, huy hiệu của đội tuyển quốc gia Thái Lan chính là biểu tượng của chú voi lớn. Điều này không chỉ phô trương sức mạnh của các cầu thủ mà còn mang giá trị dân tộc và quốc gia sâu sắc. 

5. Singapore – The Lions (Sư tử)

Sư tử là biểu tượng và cũng là linh vật của đất nước Singapore. Có thể rất nhiều người còn không biết, không có bằng chứng nào cho rằng sư tử từng sinh sống ở Singapore nhưng loài vật này đã trở thành biểu tượng đặc trưng ở quốc đảo Singapore. Tên của đất nước Singapore cũng bắt nguồn từ ‘singa’ (sư tử) và ‘pura’ (thành phố). Truyền thuyết kể rằng Sang Nila Utama, một hoàng tử từ Palembang đã đến khu vực này vào thế kỷ 13 và nhìn thấy một con sư tử, vì vậy ông quyết định ở lại và gọi vùng đất này là Singapura.

Và một đội bóng mang hình ảnh quốc gia đi chinh chiến, các cầu thủ Singapore chính là mang những chú sư tử mạnh mẽ để chiến đấu trên các sân cỏ quốc tế cũng thể hiện sự hùng dũng, mạnh mẽ của họ.

6. Philippines – The Azkals (Chú chó đường phố)

Theo nghĩa của tiếng Tagalog thì Azkals có nghĩa là những chú chó đường phố. Tại Philippines, những chú chó hoang thường lang thang vệ đường cũng được gọi là Askal. Lấy cảm hứng từ đó, vào năm 2005, một cổ động viên sống ở khu phố Calle Azul đã gợi ý lấy tên Azkal trở thành biệt danh của đội tuyển quốc gia đất nước này. Ban đầu biệt danh này vấp phải sự phản đối của một bộ phận người hâm mộ vì ý nghĩa có phần đường phố nhưng sau cùng Azkals vẫn là một biểu tượng đặc trưng của dành cho các chiến binh “đường phố” Philippines.

7. Myanmar – Con sư tử châu Á

Không chỉ ở Singapore mà Sư tử cũng là một loài động vật mạnh mẽ và là biểu tượng ở đất nước Myanmar. Những chú Sư tư Myanmar được xem là linh vật bảo hộ của dân tộc. Bóng đá Myanmar cũng có thể tự hào về một thời kỳ hoàng kim từ năm 1960 đến 1975. Khi đó, họ thật sự là những chú sư tử dũng mãnh “càn quét” khắp Châu Á khi giành huy chương vàng ASIAD 1966, 1970, Á quân Asian Cup 1968 và giành quyền tham dự Olympic 1972.

Cách gọi này không chỉ để nhớ về thời hoàng kim của đội tuyển mà còn nhắc nhở đến sức mạnh tinh thần của linh vật đang bảo hộ cầu thủ trong mỗi trận đấu.

8. Campuchia – Những chiến binh Angkor

Ngôi đền Angkor Wat không chỉ là lịch sử mà còn là biểu tượng được đặt trên quốc kỳ của chính đất nước này. Do đó, Huy hiệu của ĐTQG Campuchia được thiết kế theo biểu tượng của khu đền Angkor Wat được cách điệu cũng là điều rất dễ hiểu. Đây là một quần thể đền đài tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Biệt danh những chiến binh Angkor bắt nguồn từ chính văn hóa và lịch sử của quốc gia này.

9. Indonesia – Garuda / Merah Putih

Indonesia là một trong số ít những đội tuyển có nhiều biệt danh. Merah Putih đơn giản chỉ có nghĩa là đỏ và trắng, những màu áo thi đấu truyền thống của đội tuyển nước này. Một biệt danh khá phổ biến khác là Garuda. Đây là một loài chim thần biểu tượng tôn kính trong thần thoại Hindu và Phật giáo, đây cũng là biểu tượng của đất nước Indonesia.

10. Lào – Thim Sad

Có lẽ đội tuyển bóng đá quốc gia Lào mang ý nghĩa ngắn gọn nhưng cũng trực tiếp nhất. ĐỘi tuyển Lào có biệt danh là Thimas. Giống giống như Mannschaft của đội tuyển bóng đá Đức – Thimsad đơn giản chỉ có nghĩa là đội tuyển quốc gia.

Exit mobile version