Nếu bạn là một người đam mê bóng đá chắc chắn sẽ biết được những thông tin cơ bản của một trận đấu. Bao gồm: số cầu thủ được ra sân, số cầu phạm luật bị trọng tài rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ,.. Trong 1 trận đấu, trọng tài chính là những người giám sát trận đấu để đem lại tính công bằng cho trận đấu đó, và những chiếc thẻ vàng hay thẻ đỏ chính là hình phạt cao nhất ảnh hưởng đến trận đấu. Vậy thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được hình thành từ đâu và những lỗi nào sẽ bị phạt thẻ vàng? Tất cả sẽ được Choimay88 giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây!

Lịch sử hình thành thẻ vàng

Thẻ vàng là một hình thức dùng để phạt trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt này nặng hơn hình thức được cánh cáo bởi trọng tài và cũng nhẹ hơn hình thức phạt thẻ đỏ. Nếu nhận 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu thì cầu thủ bắt buộc phải rời sân (tương ứng với 1 thẻ đỏ).

Ken Aston khi đó đã có ý tưởng sử dụng những chiếc thẻ có màu sắc trong trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina. Lúc đó ông đảm nhận nhiệm vụ là tổ giám sát trọng tài ở mùa World Cup này.

Khi nào cầu thủ bị phạt Thẻ vàng, Thẻ đỏ?

(Thẻ vàng là một hình thức dùng để phạt trong những trận đấu bóng đá)

Khi trận đấu kết thúc, ông trở về nhà và gặp phải một cơn kẹt xe đầy khó chịu. Trong lúc quan sát dòng người tham gia giao thông được điều khiển bởi tín hiệu đèn giao thông xanh, vàng và đỏ, ông liền nảy ra ý định áp dụng các màu sắc đó vào bóng đá. Và chính vì thế thẻ vàng được ra đời. Chỉ 4 năm sau, tại World Cup 1970, thẻ phạt được làm bằng giấy Bristol, có thể chống thấm nước ẩm mốc khi phải tiếp xúc với mồ hôi trọng tài được chính thức sử dụng.

Ban đầu thẻ được làm bằng giấy, nhưng hiện nay, thẻ được làm bằng chất liệu nhựa có thể sử dụng không sợ trời mưa, và chống được ẩm mốc khi tiếp xúc với mồ hôi của trọng tài. Loại thẻ này do nước Thuỵ Sĩ sản xuất được FIFA tín nhiệm để cung cấp cho các trọng tài quốc tế. Loại thẻ này còn có ưu điểm là có chia sẵn các ô ghi thứ tự số áo của các cầu thủ phạm lỗi, và trọng tài chỉ cần thao tác đơn giản, đánh dấu vào đó là biết được dội nào có cầu thủ vi phạm.

Trường hợp nào phải nhận thẻ vàng?

Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Trọng tài có quyền rút thẻ thẳng tay với các hành động như vậy của cầu thủ.

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi ra quyết định cuối cùng, chắc chắn cầu thủ sẽ có những phản ứng quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với những cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

Phạm luật

Nếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm, trọng tài có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

Câu giờ

Hiện nay câu giờ vẫn còn được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng khi đội bóng của họ đang dẫn trước. Điều này được xếp vào 1 trong những hành vi phi thể thao. Trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần. Trọng tài bắt buộc phải rút thẻ để cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận đấu đang diễn ra, các cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài. Ông vua áo đen có quyền rút thẻ với các trường hợp tự ý rời khỏi sân.

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá

Các tính thẻ vàng trong bóng đá với các cầu thủ vi phạm còn tùy thuộc vào phạm vi, tính chất và tầm quan trọng của mỗi giải đấu. Khám phá ngay cách tính thẻ vàng chi tiết nhất tại đây.

Cách tính thẻ vàng trong giải đấu

Trong khuôn khổ 1 giải đấu bóng đá nếu cầu thủ nào nhận được 3 thẻ vàng đồng nghĩa với 1 thẻ đỏ. Khi ấy, cầu thủ đó sẽ chính thức không được thi đấu trong các trận đấu tiếp theo.

Ý nghĩa của thẻ đỏ và thẻ vàng trong bóng đá | Bóng Đá EGB

(Cách tính thẻ vàng trong bóng đá)

Khi hết thời gian bị dừng thi đấu, thẻ vàng sẽ được xóa và cầu thủ đó có thể tiếp tục thi đấu như bình thường. Câu hỏi đặt ra rằng, nếu trận đấu cầu thủ vi phạm thẻ vàng thứ 3 là trận đấu cuối cùng của giải đấu thì sao? Nếu trong trường hợp này, cầu thủ vẫn sẽ bị phạt dừng thi đấu ở trận đấu đầu tiên của mùa giải tiếp theo.

Cách tính thẻ vàng trong trận đấu

Trong mỗi trận đấu, nếu cầu thủ vi phạm lỗi và bị nhận 2 thẻ vàng sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ. Lúc này cầu thủ sẽ bị đuổi ra khỏi sân và không được thi đấu nữa.

Trường hợp cầu thủ đã bị phạt 1 thẻ vàng ở trận đấu trước và 2 thẻ vàng ở trận đấu tiếp theo cùng trong một mùa giải. Lúc này, số thẻ vàng sẽ được cộng lại và áp dụng cách tính thẻ vàng của cả giải đấu phía trên.

Với sự ra đời của chiếc thẻ vàng, các trận đấu đã trở nên công bằng và dễ dàng quản lý hơn đối với trọng tài. Tất cả các cầu thủ hay trọng tài đều phải nắm rõ những quy định chung của hình phạt thẻ vàng để tránh vi phạm, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của đội. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa và sức mạnh của chiếc thẻ vàng trong mỗi trận bóng đá.