Cứa lòng trong bóng đá là một trong những kỹ thuật được rất nhiều cầu thủ áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên để thực hiện kỹ thuật này không phải ai cũng có thể thực hiện được. Vậy cần phải làm gì để thực hiện được những pha bóng cứa lòng đỉnh cao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này của Choimay88.

Cách cứa lòng trong bóng đá là gì?

Cứa lòng trong bóng đá là kỹ thuật đưa trái bóng đi theo một đường cong hoặc một đường chéo. Hay cũng có thể hiểu đây là một kỹ thuật sút bóng xoáy, vòng cung. Những cầu thủ thường sử dụng kỹ thuật này trong các tình huống được đá phạt, hay những tình huống dứt điểm ở ngoài vòng cấm, hoặc cũng có thể từ tình huống căng ngang vào khung thành của đối phương.

Cứa lòng là gì? Hướng dẫn kỹ thuật cứa lòng. Top 7 cầu thủ cứa lòng đẳng cấp

(Cứa lòng là kỹ thuật đưa trái bóng đi theo một đường cong hoặc một đường chéo)

Hướng dẫn kỹ thuật cứa lòng

Chạy đà

Mỗi kỹ thuật sút bóng đều có những bước chạy đà khác nhau nhằm đáp ứng được từng điểm tiếp xúc bóng của chân. Nếu như ở những cú sút úp mu bàn chân, cầu thủ sẽ phải chạy đà theo hướng hơi thẳng so với điểm đặt bóng để thuận lợi hơn cho thực hiện một pha úp mu trực diện thì ở một cú sút cứa lòng, hướng chạy đà sẽ chếch về phía bên trái hoặc sang bên phải cầu môn tùy thuộc vào chân thuận người sút khoảng 75-90 độ. Mỗi bước chạy đà sẽ khoảng từ 3 đến 6 bước, đây sẽ là khoảng cách chạy đà lý tưởng nhất, thuận lợi cho các cầu thủ tạo ra một lực đủ mạnh khi tiếp xúc bóng.

Chân trụ

Yếu tố thứ 2 chúng ta cần lưu ý đến đó là cách đặt chân trụ. Cách tối ưu nhất vẫn là đặt chân trụ dang ngang với bóng. Hướng chân trụ hơi bị lệch ra ngoài so với cầu môn. Bởi chúng ta sẽ cần hướng bóng vòng ra ngoài rồi sau đó xoáy vào. Nếu đặt chân trụ thẳng với hướng góc khung thành và đưa bóng theo hướng đó và bóng sẽ xoáy vào khoảng gần giữa goal và dễ dàng bị thủ môn cản phá.

Vung tay

Động tay vung tay không chỉ giúp cho cơ thể giữ thăng bằng tốt hơn mà còn giúp bạn dễ nghiêng người thực hiện cú cứa lòng hơn.

Tư thế sút bóng

Sau khi đã xác định được các bước, tư thế sút phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp cho các điểm tiếp xúc hoàn hảo nhất có thể. Tư thế thuận lợi cho một cú cứa lòng sẽ là cầu thủ phải hơi nghiêng người, trọng tâm dồn vào chân trụ và hơi khuỵu gối. Chân sút vuông hình vòng cung, cắt qua chân trụ để tạo ra độ xoáy cho bóng.

Khi thực hiện những cú cứa bằng má trong, cầu thủ tốt nhất nên sử dụng một lực mạnh từ chân. Cứa lòng yêu cầu bóng đi xoáy và nhanh. Nếu không đủ nhanh, thì thủ môn có thể đưa ra phán đoán và xử lý được tình huống. Lực từ chân chính chính là yếu tố cuối cùng quyết định hiệu quả của một cú sút.

Những cầu thủ có kỹ thuật đá cứa lòng đỉnh cao

Cầu thủ David Beckham

Cái tên đầu tiên chúng tôi nhắc đến đã làm biết bao người hâm mộ phải xao xuyến trước cú đá phạt với đường cong quá mỹ miều tại Nhà Hát của những giấc mơ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng của rất nhiều người yêu bóng đá.

Beckham trở thành “siêu sao” nhờ tập sút… gấu bông! - Báo Người lao động

(Cầu thủ David Beckham)

Cựu cầu thủ đẳng cấp được coi là siêu sao của MU và Real Madrid đã mang đến không chỉ 1 pha cứa lòng mà đã có rất nhiều bàn thắng đẳng cấp hiểm hóc, khó nắm bắt hướng đi của bóng, nhiều thủ môn đã phải thất bại trước chân sút này. Hơn nữa Beckham còn ứng dụng kỹ thuật cứa lòng vào các tình huống tạt bóng, những đường chuyền dài của mình.

 Cầu thủ Thierry Henry

Những pha cứa lòng được coi là vũ khí chiến đấu lợi hại của Henry một tài năng xuất chúng của bóng đá Pháp. Với khả năng đặc biệt này anh đã mang về không ít bàn thắng tại Arsenal. Về sau cầu thủ này chuyển sang Barcelona thi đấu, phong độ tuy có phần giảm sút nhưng những bàn thắng quen thuộc theo phong cách cứa lòng vẫn được anh thể hiện vô cùng đẹp mắt.

Neymar

Neymar chàng cầu thủ đã cùng cái tên Messi xưng bá tại châu Âu một thời. Nếu như huyền thoại bóng đá thế giới Messi với cái chân trái đầy ma thuật mang đến những pha xử lý kỹ thuật đẳng cấp, những bàn thắng đỉnh cao thì bên phía cánh trái, Neymar chính là người thường xuyên mang đến những đột phá mới mẻ, đặc biệt là sự bất ngờ đến từ các pha cứa lòng hiểm hóc nhanh như điện khiến thủ môn của đối phương phải bó tay. Hơn thế nữa Neymar còn thường xuyên sử dụng kỹ thuật này cho những tình huống đá phạt để mang đến sự hiểm hóc, khó khăn nhất định cho đối phương.

Coutinho

Từng đã rất thành công tại Liverpool bằng những pha xử lý đẳng cấp, Coutinho còn nổi bật trong những tình huống cứa lòng sau khi di chuyển từ cánh trái vào trung lộ.

Đây trở thành bài đánh rất quen thuộc của tiền vệ người Brazil và không ít lần anh đã khiến cho các thủ môn bất lực đứng nhìn. Trái bóng từ chân Coutinho đi cong và mạnh vào góc chữ A, khiến nỗ lực bay người của các thủ môn cũng trở nên vô nghĩa.

Trên đây, là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về cách cứa lòng trong bóng đá. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi người chơi phải trải qua quá trình tập luyện nhưng nếu là người kiên trì, đam mê bóng đá chắc chắn bạn sẽ làm được.