Bóng đá là một môn thể thao được đông đảo người hâm mộ yêu thích trên toàn thế giới. Trong mỗi trận đầu, các huấn luận viên thường xuyên phô diễn các chiến thuật để dẫn dắt đội bóng của mình. Một trong số các thuật ngữ phổ biến là Gegenpressing. Đây là một chiến thuật luôn đem lại một nỗi khiếp sợ cho đối thủ. Vậy Gegenpressing là gì? Tại sao Gegenpressing lại là nỗi khiếp sợ của các đối thủ trên sân bóng. Hãy cùng Choimay88 tìm hiểu về chiến thuật này nhé!

Chiến thuật Gegenpressing là gì?

Trong tiếng Đức, “Gegen” có nghĩa là “chống lại, phản lại”. Có nghĩa tương đồng với từ “counter” trong tiếng Anh. Ngoài ra, từ “counter pressing” được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là phản công tổng lực. Như vậy, gegenpressing còn được gọi là lối đá phản công tổng lực.

Chiến thuật Gegenpressing thường được gắn liền với tên tuổi của HLV Jurgen Klopp. Tuy nhiên đã từ lâu, lối chơi này được áp dụng bởi những người Đức bản địa. Lối đá pressing cũng được biết đến trong thời điểm trở lại đây khi Jurgen Klopp ưu tiên các cầu thủ phải có kỹ năng dồn ép đối thủ đưa vào trong triết lý của mình.

Chiến thuật gegenpressing trong bóng đá - DEBET 99

(Chiến thuật Gegenpressing thường được gắn liền với tên tuổi của HLV Jurgen Klopp.)

Trợ lý cũ của Klopp tại Mainz 05 là Wolfgang Frank thật sự rất quan tâm đến lối chơi pressing và trước đó ông bị ảnh hưởng bởi triết lý từ HLV người Italy là Arrigo Sacchi. Người đã áp dụng lối đá pressing cho AC Milan vào những năm thập niên 1980 và 1990, giúp Milan giành 2 UEFA Champions League và một chức vô địch giải Ý.

Tuy nhiên, theo lời giải ưa thích từ HLV người Ý, pressing không đơn thuần chỉ là dồn ép đối thủ, mà nó còn là việc kiểm soát không gian và kiểm soát cả tư tưởng chơi bóng của họ. Ông giải thích thêm: “Nếu chúng tôi để đối thủ chơi theo cách quen thuộc của họ, họ đã tự tin hơn, nhưng nếu ngăn chặn được họ, có thể sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của đối thủ. Lối chơi pressing sẽ dồn ép đối thủ tại cả tinh thần lẫn thể chất”.

Cách để chơi Gegenpressing có hiệu quả

Nhân tố thứ nhất để chơi Gegenpressing đạt hiệu quả tốt là các cầu thủ phải biết giữ tốt cự ly đội hình. Mỗi người sẽ đảm bảo một khu vực tranh chấp trên sân, họ cần phải di chuyển gần nhau để có thể giành lại quyền kiểm soát (nếu bị mất bóng) một cách nhanh gọn nhất.

Luật “5 giây” được áp dụng cho quá trình giành bóng. Trong thời gian 5 giây sau khi mất quyền kiểm soát bóng, các cầu thủ trên sân phải nỗ lực, bằng mọi giá giành được bóng. Nếu không được, họ phải ngay lập tức chuyển đội hình về sơ đồ phòng ngự.

Nếu tranh được bóng, bước cuối cùng là phản ứng nhanh nhẹn để phản công nhanh. Các cầu thủ tấn công sẽ bắt đầu chạy nhanh nhất có thể, ngay sau khi bóng được kiểm soát, chuyền vào các lỗ hổng ở mặt trận phòng ngự của đối thủ.

Cách thiết lập đội hình chiến thuật Gegenpressing

Định hướng về cầu thủ

Chiến thuật “một kèm một” được áp dụng đối với tình huống này. Các cầu thủ giữ bóng của đối phương buộc phải tạo một đường chuyền nếu bị đeo bám quyết liệt (như cách Schweinsteiger làm trong ảnh). Trong tình trạng đồng đội của anh ta đều bị phong tỏa, việc bị mất bóng chỉ là vấn đề thời gian.

Định hướng về thời gian

Trong hình bên trên, cầu thủ áo xanh có không nhiều thời gian để tính toán “đường đi nước bước” tiếp theo, khi có đến 5 cầu thủ áo vàng đang lao vào tranh bóng. Một người sẽ giành lấy bóng, một người sẽ thực hiện “chăm sóc” người đang giữ bóng, và những cầu thủ còn lại sẽ di chuyển hợp lý để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Gegenpressing là gì ? tìm hiểu chi tiết về chiến thuật này|tỷ lệ kèo bóng đá |note

Định hướng về khoảng cách

Trong Định hướng về khoảng cách, các cầu thủ được bố trí xen kẽ giữa từng cầu thủ đối phương. Cầu thủ giữ bóng hoàn toàn có đủ thời gian để chuyền bóng và không bị áp sát, tuy nhiên đường chuyền này khả năng sẽ bị bắt bài, hoặc người nhận bóng sau đó bị bao vây bởi ít nhất 2 cầu thủ đối phương.

Định hướng bóng trên sân

Các cầu thủ ở gần khu vực để mất bóng sẽ lao vào hàng loạt để tranh bóng. Đây có thể được xem là phương pháp giành bóng nhanh và hiệu quả nhưng cũng là thứ phá vỡ kết cấu đội hình nhanh chóng. Lối đá này không còn phù hợp với chiến thuật bóng đá hiện đại, vốn tính toán và “cáo già” chứ không còn “ngây thơ” như trước đây.

Gegenpressing có mấy loại?

Chơi Gegenpressing trong bóng đá hiện nay có 4 loại:

– Gegenpressing hướng bóng (ball-oriented gegenpressing).

– Gegenpressing theo đường chuyền (passing lane-oriented gegenpressing).

– Gegenpressing theo không gian (space-oriented gegenpressing).

– Gegenpressing theo đối thủ (man-oriented gegenpressing).

Tại sao Gegenpressing lại cần thiết?

Nâng cao hiệu quả phóng ngự

Với lối chơi này sẽ giúp đội bóng có được tốc độ phản công làm giảm áp lực lên hàng phòng ngự. Nhờ đó sẽ thấy được rõ ràng về lối chơi nhanh nhẹn và sự tranh chấp bóng qua khu vực giữa sân để giảm bớt các tình huống phòng ngự nguy hiểm và có hiệu quả.

Duy trì tổ chức đội hình

Đội bóng chơi Gegenpressing hiệu quả thường có được lối chơi chủ động hơn. Đội bóng ít bị xáo trộn đội hình. Và khi xảy ra xáo trộn, họ cũng sẽ là đội có khả năng bù đắp nhanh hơn hẳn.

Cải thiện khả năng tấn công

Với lối chơi mạnh mẽ, dồn dập tốc độ phản công nhanh như vậy khó có đội bóng nào có thể kịp thời cản phá tất cả các tính huống nguy hiểm liên tục cả. Việc ghi bàn chắc chắn chỉ là chuyện sớm muộn thôi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chiến thuật gegenpressing trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn gegenpressing. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trong những trận đấu đỉnh cao.