Trong mỗi trận bóng đá, các cầu thủ đều có vai trò và kỹ thuật chơi bóng riêng, đặc biệt là vị trí chốt chặn cuối cùng trước khung thành – hậu vệ thòng. Vậy đá thòng là gì? Cách đá thòng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Choimay88 nhé.

Đá thòng là gì?

Đá thòng là cách đá không còn xa lạ gì đối với rất nhiều người. Đây là vị trí đá thấp nhất trong đội hình trước khi đến vị trí thủ môn. Do đó, đây là chốt chặn cuối cùng và quan trọng nhất trước khung thành của mỗi đội bóng. Ở vị trí đá thòng cầu thủ phải chịu rất nhiều sức ép.

Thuật ngữ đã quá quen thuộc với những người đá phủi. Tuy nhiên với rất nhiều người thuật ngữ này vẫn có khá xa lạ. Đá thòng được hiểu là chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình đá bóng, đứng trước thủ môn. Đây được xem là vị trí quan trọng trước khung thành của mỗi đội bóng, họ là những người phải chịu nhiều sức ép trước những cầu thủ đội bạn khi tấn công.

Bóng Đá Phủi Là Gì? - Những Lợi Ích Của Bóng Đá Phủi?

(Đá thòng là gì?)

Điểm khác biệt giữa vị trí đá thòng khác với các vị trí khác trên sân là người chơi cần có khả năng quan sát tốt, ngăn chặn được tối đa những đường chuyền của đối phương, làm sao để cùng với thủ môn bảo vệ tốt khung thành của đội mình. Hậu vệ thòng cần phải có khả năng di chuyển, ra vào một cách hợp lý, nhịp nhàng, phối hợp tốt với thủ môn và đồng đội. Vị trí đá thòng thường chỉ chơi bên khu vực sân nhà, phòng thủ là chính nên hậu vệ thòng không phải di chuyển nhiều như các vị trí khác, nên yêu cầu về thể lực không quá khắt khe. Mà quan trọng hơn cả là sự khéo léo, phòng ngự tốt.

Cách đá thòng hiệu quả nhất

Như vậy với những chia sẻ trên đây thì các bạn ắt hẳn đã biết được đá thòng là gì rồi phải không nào? Một vị trí chơi bóng thấp nhất khi thi đấu. Tuy nhiên để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi chơi bóng ở vị trí này đòi hỏi người chơi phải thường xuyên luyện tập, tích lũy những kinh nghiệm thực tế mới có thể chơi tốt được ở vị trí này. Dưới đây là một số kinh nghiệm đá thòng hiệu quả trên sân phủi.

Đá thòng khả năng 1 đấu 1

Một điều rất quan trọng của một hậu vệ thòng đó là khả năng 1 đấu 1 phải thực sự tốt mới có khả năng chiến thắng được đối thủ. Nếu như vị trí tiền vệ, tiền đạo nhỡ nhịp thì có vị trí hậu vệ kịp thời sửa sai. Nhưng còn ở vị trí hậu vệ thòng không được phép thua trước sự tranh chấp của đối thủ. Nếu thua ở bước này thì đương nhiên đội bạn sẽ không gặp khó khăn gì, thủ môn đội bạn sẽ gặp bất lợi và lưới có thể rung lên bất cứ lúc nào. Chính vì vậy để thi đấu tốt trong vị trí này người chơi cần luyện tập, hình thành cho mình khả năng phán đoán được tình huống bóng đi của đối thủ để có thể ngăn chặn, phá bóng kịp thời.

Hướng dẫn cách đá hậu vệ thòng đơn giản và cực chắc chắn

(Cách đá thòng hiệu quả nhất)

Hậu vệ đá thòng phải chỉ huy và dẫn dắt đồng đội

Hậu vệ thòng được xem là vị trí gần khu vực khung thành nhất, nguy hiểm nhất . Nên một hậu vệ đá thòng nhất định phải trang bị cho mình khả năng bao quát toàn bộ cục diện trận đấu. Từ vị trí này có thể nhìn thấy sự di chuyển của toàn bộ đội bóng. Như vậy dưới sự quan sát này bạn có thể chỉ huy, dẫn dắt đồng đội cùng thực hiện, phối hợp với nhua một cách nhịp nhàng để cản phá thành công những đợt tấn công của đối thủ.

 Đọc tình huống cho hậu vệ thòng

Hậu vệ thòng cần trang bị cho mình khả năng đọc tình huống một cách hiệu quả nhất trong một trận đá bóng. Khi kỹ năng này tốt thì những hậu vệ thòng sẽ nhanh chóng biết được ý đồ của đối phương để đưa ra những pha cản phá hợp lý. Khi đọc được tình huống hậu vệ thòng sẽ xây dựng nhanh chóng được cách phá bóng hiệu quả, có thể là chuyền cho đồng đội, cũng có thể đưa bóng ra xa cầu môn. Đây là điều vô cùng khó nhưng cũng rất quan trọng cho những ai chơi ở vị trí hậu vệ thòng.

Nhãn quan chiến thuật tốt nhất

Bạn có biết rằng sau khi giải nghệ đã có rất nhiều cầu thủ hậu vệ được đảm nhiệm chức vụ huấn luyện viên. Đó một phần cũng chính là nhờ vào kinh nghiệm đọc được ý đồ của đối thủ cùng với nhãn quan chiến thuật tốt nhất mà họ sở hữu được trong suốt quá trình thi đấu trên sân cỏ. Vì đá bóng đòi hỏi sự nhanh nhẹn nên vị trí hậu vệ thòng không là ngoại lệ, cầu thủ phải nhanh chóng đưa ra quyết định chặn bóng hay phá bóng một cách nhanh nhất, hợp lý nhất.

Tính quyết đoán khi chơi bóng

Một kinh nghiệm rất quan trọng mà các hậu vệ thòng luôn phải khắc cốt ghi tâm đó là phải quyết đoán khi chơi bóng. Tung ra những pha tắc bóng, phạm lỗi với tiền đạo đối phương trong những tình huống bất khả kháng bắt buộc phải phạm lỗi để giữ sạch lưới cho khung thành của mình thì rất cần đến sự quyết đoán của một cầu thủ khi chơi bóng.

Hy vọng với những thông tin trên mà Choimay88 chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về vị trí đá thòng trên sân cỏ. Với những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để rèn luyện kỹ năng đá thòng tốt hơn.