Trong bất kỳ một môn thể thao nào ngoài năng khiếu sẵn có thì cần đòi hỏi người chơi phải có những chiến thuật khi chơi. Đặc biệt là bộ môn bóng đá. Sơ đồ chiến thuật 4123 được xem là một áp dụng hợp lý không chỉ tạo ra thế mạnh phát huy hết khả năng của từng vị trí khi thi đấu mà còn mang về rất nhiều cơ hội chiến thắng. Trong bài viết này, Choimay88 sẽ giải mã chi tiết về chiến thuật 4123. Mời bạn đón đọc!

Chiến thuật 4-1-2-3 là gì?

Trong một trận đấu bóng đá, chiến thuật là yếu tố quan trọng quyết định thắng thua của đội tuyển. Một chiến thuật phù hợp sẽ giúp các cầu thủ phát huy được thế mạnh của mình, biết nhiệm vụ mà mình phải thực hiện. Có nhiều chiến thuật khác nhau, phổ biến trong số đó phải kể đến 4-1-2-3.

4-1-2-3 là chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá. Với chiến thuật này, nhiệm vụ của CF phải thực hiện là luân chuyển bóng cho hai tiền đạo RF và LF. Nếu người chơi sử dụng tốt cặp RF, LF thì việc đối mặt 1:1 với thủ môn và ghi bàn là điều rất dễ dàng.

(Chiến thuật 4-1-2-3 là gì?)

Ngoài ra, hỗ trợ hàng tiền đạo còn có 2 CM theo sau, giúp những pha tấn công gây được nhiều sức ép hơn. Việc phòng ngự trong chiến thuật 4-1-2-3 được đảm nhận bởi 4 hậu vệ và 1 CDM.

Ưu – nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4123

 Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 4123

 Với sơ đồ chiến thuật 4123 giúp cho khả năng tấn công được nhanh hơn, linh hoạt hơn. Người chơi có thể hoàn toàn chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn nhưng có thể chuyển hướng nhanh chóng từ thế phòng ngự sang tấn công chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn nhờ vào các pha ban bật tốc độ hoặc QW cho tiền đạo cánh.

Như đã nói ở trên đây là một sơ đồ chiến thuật có lối chơi phòng ngự tấn công nên khi triển khai với đội hình 4123 sẽ giúp bạn đưa ra được phương án tấn công được đa dạng hơn, khiến đối phương bắt bài khá khó. Người chơi có thể sử dụng phương án tấn công từ trung lộ, tạt từ phía 2 cánh trái, cánh phải, cũng có thể thực hiện bằng những pha đánh đầu, sút xa.

Trong đội hình có đến 8 cầu thủ tham gia tấn công. Trong đó có vị trí của 2 hậu vệ với xu hướng dâng cao, cùng với vị trí của 3 tiền vệ, 3 tiền đạo đã mang đến một sức ép rất lớn đến phần sân của đối phương.

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4123

Tùy tình hình thực tế mà bạn có thể sử dụng chiến thuật hợp lý. Vì khi sử dụng sơ đồ chiến thuật này bạn thấy rằng có đến 8 cầu thủ trong đội hình tham gia tấn công thì đổi lại yếu điểm hiển nhiên chính là sự suy yếu, mỏng manh đối với hàng phòng ngự của đội mình. Vị trí hậu vệ khi nhận nhiệm vụ phòng thủ sẽ gặp rất nhiều bất lợi khi gặp phải những đòn tấn công bất ngờ như vũ bão của 3,4 cầu thủ đội bạn.

Chắc chắn những đòn tấn công bất ngờ ấy sẽ khiến khung thành của đội bạn gặp rất nhiều bất lợi. Tuy nhiên không phải là không có cách khắc phục. Là người nhanh nhạy linh hoạt bạn có thể biến khó khăn này thành vấn đề nhẹ nhàng hơn khi cài đối phương vào bẫy việt vị.

Cách thức triển khai đội hình chiến thuật 4123

Với xu hướng tấn công mạnh mẽ để tìm kiếm bàn thắng nhanh nhất, nhưng lại gặp yếu điểm đó là phải đối mặt với những lần phản công. Để vận hành hoàn hảo sơ đồ chiến thuật 4123 trong thi đấu bóng đá bạn có thể tham khảo cách triển khai đội hình như sau:

(Cách thức triển khai đội hình chiến thuật 4123)

– Trong vị trí CF cần sở hữu một cầu thủ có khả năng di chuyển tốt ở khu vực trung lộ, hỗ trợ ăn ý cho RF và LF. Đồng thời cần phải có cả kỹ năng đánh chặn từ xa, kỹ năng pressing tốt.

– Vị trí LF / RF: Sẽ đảm nhận nhiệm vụ thường xuyên ở khu vực sân đối phương để tận dụng cơ hội, tìm kiếm bàn thắng.

– Vị trí CM: Đây được xem là cầu nối giữa các vị trí với nhau trong một đội hình bóng đá lên chơi ở vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng chuyển hóa linh hoạt giữa phòng thủ và tấn công.

– Vị trí CDM: Người chơi có thể tùy chỉnh CDM theo hướng 1-3 hoặc theo hướng phòng ngự kiểu 1-1 để giữ tốt vị trí của mình cũng như phát huy tốt nhất khả năng đánh chặn từ xa.

– Vị trí LB / RB: có nhiệm vụ chính là hạn chế tối đa các tình huống bị phản công của đối thủ.

– Vị trí CB: Chủ yếu tham gia phòng ngự, giữ vị trí, không dâng quá cao. Sẵn sàng chống đỡ trước tình huống phản công của đối thủ.

Những chiến thuật cho đội hình 4123 hiệu quả nhất

Lối chơi

Bằng lối chơi tấn công tự do, đa dạng các cầu thủ trên sân có thể hoán đổi vị trí cho nhau, dẫn đến ở vị trí nào không nhất thiết phải là tiền đạo mới có thể ghi được bàn thắng. Tốc độ chơi 65 nhằm đẩy mạnh các tình huống tấn công mạnh mẽ về phía khung thành của đối phương. Thực hiện chuyền bóng 50 nhằm tạo ra cự li ở tất cả các vị trí trên sân ở mức độ vừa phải. Động tác rê bóng để mức 15. Lối chơi được tổ chức hợp lý nhằm hạn chế tối đa nhất việc xáo trộn đội hình khi thực hiện tấn công.

Hàng công

Trong sơ đồ chiến thuật 4123 thực hiện huyền bóng để ở mức 55 nhằm hỗ trợ tốt nhất cho những pha dâng cao đón bóng được tốt hơn. Thực hiện những đường tạt 35 hướng đến vị trí ở khu vực tầm trung. Pha sút bóng 35 kéo các vị trí tấn công di chuyển nhanh chóng vào sâu khu vực cấm địa đến nhận bóng từ đồng đội.

Hàng thủ

Gây áp lực rất lớn. Quyết liệt để mức 55 vừa phải khi vào bóng. Cự ly đội hình hợp lý với biên độ là 45, kéo giãn vừa phải trong đội hình phòng ngự để hạn chế tối đa nhất sức mạnh phản công từ đối phương, giảm đi sự nguy hiểm cho phía khung thành của đội mình.

Trên đây là những chia sẻ chúng tôi về sơ đồ chiến thuật 4123. Hi vọng từ những thông tin chi tiết chiến thuật 4123 sẽ giúp người bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để áp dụng tốt nhất chiến thuật này khi thi đấu

Exit mobile version