Trong bóng đá, mỗi một cầu thủ khi ra sân để muốn tạo ra những Hattrick. Vậy Hattrick là gì? Có những kỷ lục Hattrick trong bóng đá? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây cùng Choimay88 nhé!

Hattrick là gì? 

Theo các chuyên gia, hattrick trong bóng đá được hiểu đơn giản đó là một danh từ dùng để chỉ 3 bàn thắng mà một cầu thủ ghi được trong một trận đấu. Khi một cầu thủ lập được thành tích Hattrick với 3 bàn thắng thì bình luận viên sẽ dùng đến thuật ngữ này và nói rằng: “Cầu thủ… vừa lập được một cú Hattrick nâng tỉ số cho đội… lên…”. Chúng ta có thể hiểu pha ghi được bàn thắng thứ 3 của cầu thủ đó chính là “pha lập Hattrick”. 

Cú đúp – Hat Trick – Poker | Định nghĩa và tổng hợp những cú đúp – Hat Trick

(Hattrick là gì?)

Theo nghiên cứu, thuật ngữ hattrick không phải được dùng đầu tiên trong bóng đá mà trong bộ môn Cricket. Với xuất xứ bắt nguồn từ thời Trung cổ, vào thời điểm đó mỗi một ông vua tại châu Âu đều có khoảng vài ba chú hề phục vụ. Tên gọi của họ trong tiếng Anh là “the King’s buffoon”, tiếng Pháp là “le bouffon du roi”. Mỗi chú hề nếu làm cho Vua cười tới 3 lần trong một cuộc biểu diễn sẽ được thưởng một chiếc mũ. Cũng chính từ đó mà trong bộ môn thể thao Cricket đã xuất hiện ý tưởng tặng mũ cho cầu thủ lập được Hattrick.

Và sau một thời gian, thuật ngữ Hattrick đã được mở rộng phạm vi và được sử dụng rộng rãi ở nhiều trò chơi thể thao khác như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ….Đặc biệt, đối với bóng đá nếu trước đây cú hattrick chỉ được công nhận khi ghi được 3 bàn thắng liên tiếp vào lưới của đối phương. Thì hiện tại hattrick trong bóng đá đã đơn giản hơn, chỉ cần bạn ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu không liên tiếp hay liên tiếp đều được gọi là hattrick. 

Ý nghĩa của từ Hattrick trong bóng đá?

Nhiều người thắc mắc rằng hat-trick có nghĩa như thế nào trong bóng đá. Theo nhận định của các chuyên gia bóng đá, hattrick có ý nghĩa tương tự để ám chỉ bất kỳ cầu thủ nào ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu.

Bởi lẽ đối với một trận bóng chuyên nghiệp việc ghi được 3 bàn thắng là điều mà bất cứ đội bóng nào cũng muốn. Đặc biệt là 3 bàn thắng đó lại được ghi bởi một cầu thủ thì lại là trường hợp hiếm gặp hơn.

Bên cạnh đó, bóng đá còn được biết đến là bộ môn mà bàn thắng có được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không hề đơn giản. Cầu thủ muốn ghi danh phải thoát được sự kèm cặp của hậu vệ đối phương, lối chơi phải linh hoạt, có chiến thuật mới đưa được trái bóng tròn vào lưới. Và tất nhiên đó phải là những cầu thủ có tố chất nổi bật nhất trong trận đấu. Chính vì thế mà hành động ghi bàn này được đặt tên là Hattrick và được nhiều người hâm mộ và truyền thông quan tâm.

Đây cũng chính là ý nghĩa của từ Hattrick trong bóng đá, bên cạnh việc ám chỉ cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu. Thì điều quan trọng hơn đó là để biểu dương tinh thần thi đấu, được người hâm mộ biết đến và nhất là được truyền thông ca tụng, vinh danh. Ngoài ra, trong bóng đá khi một cầu thủ ghi được nhiều hơn 1 bàn thắng cũng sẽ có tên gọi khác nhau. Cụ thể:

– Ghi 2 bàn thắng: cú đúp

– Ghi 3 bàn thắng: Hattrick

– Ghi 4 bàn thắng: Poker

– Ghi 5 bàn thắng: Small hand

Những kỷ lục Hattrick trong bóng đá

Trong suốt 1 thập kỷ qua, Cristiano Ronaldo và Lionel Messi chính là 2 cái tên đã thống trị nền bóng đá thế giới. Họ chính là 2 chân sút hàng đầu của bóng đá hiện đại. Cả hai người đã lập được rất nhiều kỷ lục ấn tượng.

Kỷ lục Hattrick  Ronaldo

Cristiano Ronaldo có sức ghi bàn thắng rất hủy diệt, anh cũng chính là người nắm giữ được nhiều kỷ lục hat trick ở các giải đấu. Tính đến năm 2018, anh đã ghi được 51 cú hat trick. Trong lịch sử bóng đá châu Âu, anh chính là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng và hattrick nhất hiện nay.

Hat-trick là gì? Ý nghĩa của từ Hat trick trong bóng đá

(Kỷ lục Hattrick  Ronaldo)

Trong suốt 9 năm Ronaldo thi đấu cho đội bóng Hoàng Gia Tây Ban Nha, anh đã lập được kỷ lục 34 lần lập được Ronaldo tại giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha. Tài kỳ World Cup 2018, Ronaldo đã lập được được cú hat trick và lưới của thủ thành xuất sắc nhất  thế giới David De Gea. Cú hat trick này đã làm nên tên tuổi của Ronaldo với những kỷ lục thế giới mới. Đây cũng chính là cú hat trick thứ 51 trong lịch sử FIFA World Cup.

Kỷ lục Hattrick Messi

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo chính là kình địch của nhau, Messi đã giữ được rất nhiều kỷ lục. Tính đến năm 2018, Messi đã có 44 cú hat trick. Trong số đó có tới 28 cú hat trick anh ghi được tại giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha.

Hattrick là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của hattrick trong bóng đá

(Kỷ lục Hattrick Messi)

Trong tháng 9 vừa qua, Messi đã lập thêm một cú hat trick nữa tại vòng bảng UEFA Champions League 2018 – 2019. Bàn thắng đầu tiên mà Messi ghi được chính là một đường cong hoàn mỹ ngay tại chấm phạt đền vào lưới của thủ thành câu lạc bộ PSV. Sau đó, anh đã đón được đường chuyền từ đồng đội của mình rồi dứt điểm bằng một chạm ghi được bàn thắng thứ 2. Với một bàn thắng tiếp theo ghi bằng chân phải anh đã hoàn tất cú hat trick của mình.

Với cú hat trick này, Messi đã xác lập được kỷ lục ghi được nhiều hattrick nhất trong lịch sử UEFA Champions League với 8 lần giành được hat trick và nhiều hơn Ronaldo 1 lần.

Với những thông tin chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về Hattrick là gì? Chúc bạn có những phút giây tuyệt vời trên sân cỏ và tạo ra những Hattrick riêng cho mình.