Trong bóng đá, mỗi cầu thủ sẽ đảm nhiệm một vai trò khác nhau. Và hậu vệ là một trong những vị trí quan trọng và quyết định đến sự thắng bại của cả 1 trận đấu. Vậy hậu vệ là gì? Vai trò của hậu trong bóng đá như thế nào? Tất cả sẽ được Choimay88 chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây!

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là cụm từ chỉ một vị trí trong môn bóng đá. Vị trí hậu vệ thường thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng phía trên thủ môn trong một đội bóng. Trong tiếng anh thì hậu vệ có nghĩa là Defender (viết tắt là DF) và là từ quốc tế được sử dụng chung trong các giải đấu thế giới.

Hậu vệ là gì? - Tìm hiểu về các vị trí và nhiệm vụ trong bóng đá |  buocnhayxitin

(Hậu vệ là cụm từ chỉ một vị trí trong môn bóng đá)

Tùy vào vị trí đảm nhiệm, họ sẽ được yêu cầu những phẩm chất cần thiết trong quá trình chơi bóng. Thông thường, trung vệ và hậu vệ biên là 2 vai trò phổ biến mà chúng ta biết đến. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, hậu vệ tấn công là một vị trí được các HLV ưa thích sử dụng.

Hậu vệ giỏi cần có những tố chất gì?

Đối với vị trí trung vệ và hậu vệ biên, sẽ có những yêu cầu khác nhau về tố chất để có thể trở thành cầu thủ giỏi ở vị trí tương ứng.

Tố chất cần thiết của một trung vệ

Đầu tiên, đó là sự tuân thủ kỷ luật. Là chốt chặn cuối cùng trước vị trí thủ môn, các trung vệ cần đảm bảo khoảng cách an toàn để bảo vệ khung thành một cách tốt nhất. Sẽ vô cùng tai hại nếu các trung vệ quá ham tấn công, bỏ vị trí, tạo khoảng trống mênh mông để đối thủ khai thác.

Tiếp theo, trung vệ cần có khả năng đọc tình huống và thế trận tốt. Điều này sẽ giúp họ đeo bám và ngăn chặn các mũi tấn công của đối phương hiệu quả hơn.

TOP 25 HẬU VỆ HAY NHẤT THẾ GIỚI: Ngoại hạng Anh áp đảo, Bayern nhiều hơn  Real Madrid | 90min

(Hậu vệ giỏi cần có những tố chất gì?)

Cuối cùng đó là khả năng phát động tấn công. Trong bóng đá hiện đại, những tình huống phát bóng từ phía sân nhà trở nên phổ biến và có hiệu quả phản công tốt hơn. Không ít trong số đó đã trở thành những đường kiến tạo đẹp mắt để tiền đạo ghi bàn trước sự ngỡ ngàng của đối thủ.

Ngoài ra, các trung vệ cũng cần có một thể hình tốt, chiều cao nổi bật và khả năng tranh cướp bóng lăn xả.

Tổ chất cần thiết của một hậu vệ biên

Các hậu vệ cánh không chỉ giữ vai trò quan trọng trong khâu phòng ngự, họ còn là nhân tố đặc biệt trong những pha tấn công của đội nhà.

Một hậu vệ biên trước hết sẽ cần có sức bền để lên công, về thủ thường xuyên. Để chuyển đổi nhanh từ phòng ngự sang phản công, các cầu thủ biên cũng được yêu cầu có tốc độ tốt và khả năng thích ứng nhanh với lối chơi.

Khi tham gia tấn công, các hậu vệ biên cần phối hợp tốt với hàng tiền vệ và khi trở về phòng ngự, họ phải biết cách để hỗ trợ các trung vệ phía bên trong.

Về kỹ thuật, các hậu vệ biên nên có các kỹ năng chuyền bóng và căng ngang tương đối tốt. Giữ bóng an toàn, luôn sẵn sàng cho các tình huống một đối một với tiền vệ hoặc tiền đạo cánh của đối phương.

Cuối cùng, người thi đấu vị trí này cần luôn giữ cho mình bản năng tấn công, biết liều lĩnh thực hiện những pha phối hợp hay đi bóng khiến hàng thủ đối phương phải bất ngờ.

Vai trò của hậu vệ trong một trận đá bóng

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn biết tới với tên gọi là trung vệ, những người đánh chặn cầu thủ đối phương, nhất là tiền đạo, không cho họ ghi bàn, giữ sạch lưới đội nhà.

Hậu vệ trung tâm phải có góc nhìn quan sát thế trận tốt nhằm đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa nhanh nhất và sẽ chơi ở vị trí giữa của một hàng hậu vệ ở trên sân.

Hậu vệ là gì? Có mấy vị trí hậu vệ trong đội bóng đá

(Vai trò của hậu vệ trong một trận đá bóng)

Hầu hết những ai đảm nhận ở vị trí hậu vệ trung tâm sẽ đều có thân hình cao to, khả năng xoạc bóng và đánh đầu cực tốt. Một số trung vệ xuất sắc hiện nay: Sergio Ramos, Gerard Pique,…

Hậu vệ biên

Nhiệm vụ chính của họ đó là ngăn cản cầu thủ đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa. Đa phần các hậu vệ cánh sẽ dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa khi cung cấp những đòn phản công cho đội mình.

Hậu vệ biên sẽ có vị trí rộng ở hàng hậu vệ và thường xuyên di chuyển vào giữa nhằm có thể lấp kín khoảng trống không cần thiết trên sân. Các hậu vệ biên đẳng cấp nhất hiện nay: Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba,…

Hậu vệ biên tấn công

Mỗi hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên, đòi hỏi cần phải có thể lực cực tốt, có thể phòng thủ hiệu quả cũng như tạt bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang. Họ sẽ phải đạt yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công cùng với tiền đạo hay tiền đạo, do đó cần phải quan sát thật tốt.

Trên đây là những thông tin mà Choimay88 chia sẻ về vị trí hậu vệ trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò của hậu vệ trong một trận đá bóng. Chúc bạn sẽ rèn luyện thêm nhiều kỹ năng để trở thành một hậu vệ tài năng.