Knuckleball là một thuật ngữ trong bóng đá dùng để chỉ một kỹ thuật sút bóng. Vậy Knuckleball là gì? Làm sao để thực hiện một cú Knuckleball hoàn hảo? Hãy cùng Choimay88 tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Knuckleball là gì?

Knuckleball là một thuật ngữ bằng tiếng Anh có xuất phát từ môn bóng chày. Thuật ngữ này được dùng diễn tả một cách ném bóng sao cho quả bóng chày khi vừa được tung ra khỏi tay sẽ bay theo một quỹ đạo lắc léo, không hề có độ xoáy và cực kỳ khó đoán. Sau đó, nhiều cầu thủ đã hiểu được những lợi ích to lớn nếu đưa Knuckleball vào trong bóng đá. Cho nên họ quyết định dày công luyện tập và gọi nó là Knuckle shot.

(Knuckleball là một thuật ngữ bằng tiếng Anh có xuất phát từ môn bóng chày)

Nếu thực hiện được một cú Knuckleball đúng chuẩn mực sẽ khiến các thủ môn không kịp phản ứng vì quỹ đạo của quả bóng có thể đổi hướng bất kỳ lúc nào. Một số cầu thủ đã sử dụng thành thạo cách sút bóng này để tạo nên thương hiệu cho riêng mình, điển hình như Cristiano Ronaldo.

Cách để sút knuckleball chuẩn xác nhất

Điểm quan trọng nhất để thực hiện thành công một quả Knuckleball thì điểm tiếp xúc là cực kì quan trọng. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn bỏ quên đi những bước còn lại. Kỹ thuật Knuckleball cũng sẽ có các bước giống như một cú sút thông thường.

Chạy đà

Chạy đà là bước khá quan trọng trong bất kì kỹ thuật sút nào. Chạy đà dài, nhanh sẽ đem lại cho bạn một đường bóng với uy lực rất mạnh nhưng độ chính xác sẽ không cao vì bạn sẽ khó kiểm soát điểm tiếp xúc. Ngược lại, chạy đà ngắn chậm thì bạn sẽ có thể kiểm soát được điểm tiếp xúc từ đó độ chính xác trong những cú sút sẽ ổn định hơn nhưng lực sẽ nhẹ hơn.

Nếu như bạn mới tập kỹ thuật Knuckleball thì hãy chạy đà chậm và chắc để kiểm soát tốt các bước phía sau. Dần dần sau này sẽ tập đẩy tốc độ nhanh hơn và cự ly xa hơn.

Hướng chạy đà cũng là một điều cần lưu ý khi tập luyện kỹ thuật Knuckleball. Hướng chạy đà khi thực hiện Knuckleball sẽ tương tự như hướng chạy đà của một cú sút úp mu thông thường.

Đặt chân trụ

Bước đặt chân trụ cũng không có gì khác biệt với một cú sút thông thường. Bạn sẽ đặt chân trụ cách bóng một khoảng phù hợp trong khoảng từ 15cm – 20cm. Chân trụ của bạn khi đặt xuống sẽ hơi khuỵu gối để giữ thăng bằng tốt hơn.

Vung chân lăng

Đây là một bước khá quan trọng để có thể thành công trong một cú sút Knuckleball. Chân lăng của bạn cần phải vung dứt khoát và sau khi tiếp xúc bóng thì chân lăng vẫn sẽ tiếp tục vung thẳng tới theo quán tính. Nếu như bạn là một người mới tập Knuckleball thì hãy vung chân lăng với biên độ ngắn để cảm nhận rõ điểm tiếp xúc. Khi đã cảm nhận được điểm tiếp xúc thì hãy nâng dần biên độ vung chân lên để có thể cải thiện lực của quả bóng.

Điểm tiếp xúc

Như đã đề cập ở trên thì Knuckleball được tạo ra khi bạn đưa quả bóng bay với độ xoáy gần bằng 0 và để làm được điều đó thì điểm tiếp xúc cực kì quan trọng.

Điểm tiếp xúc trên bóng sẽ là nằm ở chính giữa của quả bóng khi đó quả bóng sẽ đi với độ xoáy tiệm cận bằng 0. Đối với điểm tiếp xúc trên chân thì ta sẽ tiếp xúc vào điểm Sweet Spot nằm ở mu bàn chân, cụ thể là phần xương cứng. Bạn có thể sử dụng tay để cảm nhận điểm Sweet Spot trên chân.

Knuckleball làm nên tên tuổi của Ronaldo như thế nào?

Knuckleball được rất nhiều cầu thủ thực hiện thành công và để lại những ấn tượng không thể quên. Trong đó có thể kể đến như pha bóng của Roberto Carlos, Messi,… Nhưng có lẽ, chỉ có Cristiano Ronaldo là người thực hiện nhuần nhuyễn và có số lần thành công nhiều nhất.

(Knuckleball làm nên tên tuổi của Ronaldo như thế nào?)

Siêu sao bóng đá người Bồ đã tập luyện cú sút này khi còn rất trẻ và anh từng thực hiện nó rất nhiều lần khi còn ở Manchester United. Về sau, anh tiếp tục phát huy và nâng tầm sút phạt kiểu Knuckleball của mình lên cao hơn nữa.

Kỹ thuật sút Knuckleball thông thường phải chịu tác động của luồng không khí xung quanh sân đấu. Vì vậy, để có những cú sút knuckleball lắc lư với quỹ đạo khó lường thì người sút không chỉ có kỹ năng sút mà còn tính toán được đặc điểm của không khí xung quanh. Và Cristiano Ronaldo đã và đang làm rất tốt điều này.

Mặc dù có nhiều cầu thủ áp dụng kỹ thuật knuckleball này nhưng không có nhiều tạo được dấu ấn và thành công như tiền đạo của Juventus. Vậy bí quyết của cựu tiền đạo của Real Madrid là gì?

Khi thực hiện các cú sút Knuckleball, CR7 đã lấy trục người thẳng, đưa bóng đi một đường bằng mu bàn chân dựa trên sức mạnh và nền tảng thể lực mạnh mẽ của mình. Chính vì vậy mà tiền đạo 35 tuổi này được ví như một chiến binh thực thụ khi anh thực hiện các cú đá Knuckleball.

Theo các phân tích của chuyên gia, những cú sút knuckleball của CR7 không xoáy nhưng tạo một quỹ đạo bay rất khó lường đến khung thành đối thủ. Và những cú sút của anh bóng đi với tốc độ lên đến 100 km/h và điều này khiến những thủ môn tài năng nhất cũng phải ngao ngán. Chính vì vậy mà từ lâu, kỹ thuật sút Knuckleball đã gắn liền với thương hiệu mang tên CR7.

Đến này, các nhà nghiên cứu đánh giá rằng đường bóng của Ronaldo khi anh thực hiện các cú sút Knuckleball luôn là ẩn số cho giới nghiên cứu, đặc biệt là các nghiên cứu liên quan đến vật lý. Và một điều thú vị ở chỗ, hiện nay vẫn chưa có cầu thủ nào có thể sánh ngang với Cristiano Ronaldo khi nói về những cú đá Knuckleball.

Như vậy, Choimay88 đã chia sẻ cho bạn về Knuckleball là gì, Cách để sút knuckleball chuẩn xác nhất và kỹ thuật đá phạt knuckleball sao cho chuẩn như Cristiano Ronaldo. Knuckleball là một kỹ thuật quan trọng mà những ai muốn chơi bóng đá tốt đều cần phải nắm. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kỹ thuật để tạo ra những kiến tạo trong các trận bóng.

Exit mobile version