Trận 1 trận cầu bóng đá luôn xuất hiện khá nhiều lối đá khác nhau. Một trong những lối chơi bóng mà được rất nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng thường hay sử dụng đó là Pressing. Vậy Pressing là gì? Có những loại Pressing nào trong bóng đá? Hãy cùng tìm hiểu với Choimay88.net nhé!

Pressing là gì?

Pressing là thuật ngữ trong tiếng Anh được người Việt sử dụng rất nhiều trong bộ môn thể thao vua. Nếu chỉ hiểu theo nghĩa đơn thuần thì danh từ này có nghĩa là “sự đè ép”/ “sự nhấn mạnh”/ “sự siết lại”. Tuy nhiên, khi sử dụng trong bóng đá hoặc một số môn thể thao khác thì nó được dịch là “Tạo áp lực” cho đối thủ của mình. Trong bóng đá truyền thống khái niệm này ít được nhắc đến, tuy nhiên trong khoảng thời gian một vài năm trở lại đây nó lại được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Nó giống như một kỹ thuật không thể thiếu trong bóng đá hiện đại vậy.

Pressing là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật Pressing tầm cao

(Pressing trong bóng đá là gì?)

Pressing là kỹ thuật được sử dụng để gây thêm áp lực cho đội đối phương. Đội bóng không sở hữu bóng có thể quyết định Pressing để tăng cơ hội lấy lại bóng. Điều này liên quan đến việc di chuyển hầu hết các cầu thủ của đội bóng về phía quả bóng và tấn công mạnh mẽ các cầu thủ đối lập. Một số góc phòng thủ được sử dụng bằng cách Press để cắt đứt những lựa chọn của đội đối phương, nhanh chóng lấy lại quyền sở hữu. Về cơ bản, “Pressing” là đặt áp lực gia tăng lên đội đối phương. Nó cũng vừa mang lại lợi ích vừa để lại yếu điểm đó là dễ bị phản công do số người cô đọng lại cùng 1 khu vực đông.

Ưu điểm của chiến thuật Pressing

Ưu điểm của chiến thuật này không phải nhắm đến quả bóng mà là tạo áp lực lên cầu thủ đối phương đang cầm bóng. Vì vậy mà mỗi trận bóng diễn ra các HLV lại chọn phương thức này trong 1 phần hay toàn bộ trận đấu. Dưới đây là những ưu điểm của Pressing trong bóng đá.

– Khiến cho tinh thần đối thủ bị uy hiếp dẫn đến dễ dàng mất bóng và nhanh chóng cướp lại bóng về đội mình.

– Tạo ra những đường kiến tạo đột phá và cực kỳ hiệu quả, nếu như đội bóng có tổ chức và phối hợp ăn ý.

– Bóng có thể được chuyền qua vị trí của người khác và dễ dàng đưa ra nhiều pha kiến tạo hơn.

– Giúp hậu vệ phòng thủ thực hiện phản công vì nó được thực hiện bởi toàn bộ đội bóng.

– Giúp đội bóng luôn trong tư thế chủ động trên sân cỏ, kiểm soát bóng nhiều hơn và áp đặt thế trận tốt hơn.

Nhược điểm của Pressing

Bên cạnh những ưu điểm tích cực thì nhược điểm của Pressing khiến cho HLV và các cầu thủ phải cân nhắc kỹ càng hơn bao giờ hết.

– Dễ dàng tiêu hao thể lực của cầu thủ do phải vận động rất nhiều.

– Nếu để đối phương thoát khỏi vòng vây của chiến thuật Pressing thì sẽ trở nên nguy hiểm cho đội mình. Đặc biệt là không bảo vệ được tuyến dưới và khung thành.

– Lỗ hổng của chiến thuật này là nếu đối phương sử dụng lối chơi truyền thống trực diện – chuyển bóng bằng đường chuyền chéo hoặc chuyền bóng trực diện thì sẽ rất khó để cướp bóng.

– Cần có nhiều cầu thủ có sức bền cao, lối đá thông minh và kỹ thuật nhanh nhạy thì mới có thể áp dụng được.

Các loại Pressing trong bóng đá

Chơi bóng kiểu Pressing có nhiều dạng khác nhau, phổ biến nhất phải kể đến như :

Pressing tấn công 

Đây là lối đá mà 1 nửa đội bóng sẽ dồn lại ở phía sau đối phương còn 1 nửa sẽ nằm ở bất cứ vị trí nào ở trên sân. Nhờ vậy các cầu thủ sẽ kết hợp nhanh chóng và sớm ghi được bàn vào lưới của đối phương. Lối chơi này cũng đã được Jurgen Klinsmann – cựu danh thủ Đức Jurgen Klinsmann áp dụng thành công.

Lược dịch] Sử dụng hậu vệ cánh với vai trò "chim mồi" khi thực hiện chuyển  trạng thái

(Các loại Pressing trong bóng đá)

Pressing phòng ngự

Đây là kiểu chơi tạo áp lực cho đối phương ngay ở phần sân nhà. Vì thế nó đòi hỏi tất cả các thành viên trong đội cùng thực hiện. Với chiến thuật này một khi bóng đã về chân là họ sẽ sớm di chuyển sang sân đối phương rồi tận dụng cơ hội để ghi bàn.

Pressing Midfield

Với kiểu đá này, áp lực sẽ được tạo ngay ở phần giữa sân. Tức là 1 nửa đội hình sẽ di chuyển lên trên phía sân của đối phương còn nửa còn lại sẽ phòng ngự ở trong sân của mình. Lối chơi này được đánh giá khá cao bởi nó vừa có thể tạo áp lực trực tiếp với đối thủ mà còn giúp bảo vệ được sân nhà. 

Pressing khu vực 

Đây là kiểu chơi mà chỉ gây áp lực đối với từng cầu thủ nhất định và trong từng hoàn cảnh chứ không phải lúc nào cũng gây áp lực. Thường thì sẽ áp dụng khi dồn đối phương đưa bóng về biên, làm hạn chế các hướng xử lý của đối phương. 

Cách thoát Pressing trong bóng đá

Thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều huấn luyện viên đã áp dụng lối chơi Pressing này cho đội bóng của mình. Pressing có bản chất là tạo áp lực, thu hẹp và bóp chặt lại không gian chơi bóng của đối phương kể từ khi họ có ý định tổ chức tấn công hoặc phản công. 

Chính vì thế nếu muốn thoát được Pressing trong bóng đá thì bạn cần mở rộng không gian chơi bóng ra. Nói dễ hiểu hơn, nếu như Pressing làm thu hẹp diện tích chơi bóng của bạn thì có thể xử lý bằng cách mở rộng, tức là sẽ đưa bóng ra ngoài biên thông qua các đường chuyền xa vượt tuyến, thậm chí là ra sau hậu vệ đối phương. 

Thậm chí nếu tỉnh táo hơn, bạn hoàn toàn có thể  gài bẫy ngược lại với các đội bóng chơi Gegenpressing, dồn ép họ về 1 góc rồi tổ chức tấn công/phản công ở hướng ngược lại. Như vậy họ sẽ bị bất ngờ, không kịp phản công, làm tăng cơ hội ghi bàn hơn nhiều.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu về Pressing là gì và các kiểu Pressing phổ biến trong bóng đá hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ của Choimay88 các bạn sẽ áp dụng chiến thuật này một cách khéo léo vào trong các trận đấu.