Chiến thuật  41212 đã và đang được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng trong thi đấu bóng đá bên cạnh các chiến thuật quen thuộc khác. Trong bài viết này, Choimay88 sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết nhất về sơ đồ chiến thuật 41212.

Chiến thuật 41212 là gì?

Chiến thuật 41212 hay còn có tên gọi khác là chiến thuật kim cương hẹp, là một chiến thuật được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong bóng đá. Đây là một sơ đồ chiến thuật mang tính chất tấn công nhiều hơn là phòng ngự. Chìa khóa thành công của sơ đồ chiến thuật này nằm ở chính hàng tiền vệ của đội bóng.

Trong sơ đồ chiến thuật này, các cầu thủ hàng tiền vệ sẽ giữ vai trò kiểm soát thế trận ở giữa sân bóng thay vì tản ra hai bên cánh như ở các chiến thuật thông thường khác.

Sơ đồ 4-1-2-1-2 Rộng - Tấn công cánh - Trang REVIEW - TIN TỨC -...

(Chiến thuật 41212 hay còn có tên gọi khác là chiến thuật kim cương hẹp)

Ngoài ra, cầu thủ đảm nhiệm vai trò xâm nhập vào vòng cấm của đối phương và ghi bàn cho đội cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cầu thủ này sẽ kiêm luôn vai trò quan sát và điều tiết các đợt phản công của đối thủ và phối hợp với các đồng đội ngăn cản đối phương ghi bàn.

Trong chiến thuật 41212, cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cắm có vai trò hỗ trợ đồng đội ở những cú bật đập nhả 1-2 sao cho nhịp nhàng. Các hậu vệ ở hai bên cánh phải hoạt động liên tục và hỗ trợ phòng ngự tại hai bên biên, do thiếu đi hai tiền vệ cánh.

Sơ đồ chiến thuật kim cương hẹp còn khiến cho nhịp độ của trận đấu giảm xuống đôi chút bằng cách sử dụng lối đá tiki – taka chậm rãi. Chính vì vậy, các cầu thủ cần phải có kỹ thuật và khả năng xử lý bóng tốt khi áp dụng lối chơi này. Bóng đá là môn thể thao đề cao tinh thần tập thể nên chỉ cần một cầu thủ không tập trung hay chuyền bóng sai địa chỉ cũng có thể dẫn đến những sai lầm đáng tiếc, tạo cơ hội cho đối thủ phá vỡ thế trận và phản công ghi bàn thắng.

Chiến thuật đơn cá nhân trong chiến thuật 41212

Ở tất cả các vị trí đều phải lựa chọn những cầu thủ có lối chơi linh hoạt, nhanh nhẹn, chính xác. Có khả năng di chuyển bóng thông minh, khả năng chạy nhằm gây bất ổn cho hàng phòng ngự của đối phương trở lên rối ren tạo ra sơ hở. Tiền vệ tấn công trung tâm: Bố trí đội hình ở phía trên kết hợp với đồng đội để xâm nhập, tiếp cận gần nhất với khung thành của đối phương. Trong mỗi tình huống phản công thì nên bố trí có ít nhất 3 cầu thủ có thể gây được áp lực cho đối phương ở các tình huống thực hiện phản công.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 kiểm soát tuyến giữa cực dễ trong FO4

(Chiến thuật đơn cá nhân trong chiến thuật 41212)

RCM, LCM: Giữ AS1, đối với những vị trí khác sẽ di chuyển đồng đều, linh hoạt trên sân. Đối với sơ đồ chiến thuật 41212 trong bóng đá thì bạn nên hạn chế tối đa nhất có thể những tình huống mà người chơi áp đặt lên tiền vệ. Từ đó những mũi tấn công cũng trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. CDM cần phát huy khả năng giữ vị trí AS1, hạn chế một cách tối đá việc dâng cao sẽ lập tức mang đến những sơ hở nơi hàng phòng ngự.

RB, LB: Sơ đồ đội hình phát triển đá trung lộ, chính vì vậy không nhất thiết đội hình cánh phải dâng lên quá nhiều. Hàng hậu vệ các cầu thủ cần phải giữ được khoảng cách an toàn giữa các vị trí, bọc lót cho nhau một cách ăn ý, nhịp nhàng.

Một số lưu ý cho các vị trí trên sân ở chiến thuật 41212

Vị trí tiền đạo

Trong chiến thuật 41212 ở vị trí tiền đạo thì nên lựa chọn những cầu thủ có lối chơi chắc chắn, ra chân nhanh nhẹn, linh hoạt trong những pha qua người khéo léo. Ở chiến thuật này thường sẽ sử dụng với cặp tiền đạo chủ yếu theo các xu hướng như sau:

– Lùn – cao: Có nghĩa là nên chọn những tiền đạo mặc dù có chiều cao hạn chế nhưng đổi lại họ lại có khả năng chạy chỗ nhanh, có những phản ứng kịp thời, linh hoạt để bật tường với tiền đạo còn lại. Đối với những tiền đạo khi sở hữu chiều cao lý tưởng thì cần phải có khả năng sút bóng tốt, những cú ra chân nhanh chóng, tận dụng chiều cao để có những pha bóng trên không hiệu quả. Nên với tiền đạo có chiều cao thì với yêu cầu chạy chỗ không cần quá xuất sắc.

– Lùn – lùn: Trong trường hợp mà cả 2 tiền đạo đều hạn chế về mặt chiều cao thì cần phải lựa chọn cặp tiền đạo có tốc độ tốt, khả năng đỡ bóng cũng như sút bóng hiệu quả. Chẳng hạn như các cầu thủ: Pele, Inzaghi, Aubameyang, Mbappe Butragueno, Falcao…

– Cao – cao với sơ đồ chiến thuật 41212 với cặp tiền đạo đều có chiều cao lý tưởng thì cần có khả năng di chuyển nhanh, chạy chỗ tốt cũng như khả năng không chiến hiệu quả. Ví dụ như: Crespo, Ronaldo De Lima, Luis Suarez, Cristiano Ronaldo, Van Basten,…

 Vị trí tiền vệ

Đối với vị trí tiền vệ trong chiến thuật này không đòi hỏi quá nhiều về thể hình. Tuy nhiên ở vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng xâm nhập vòng cấm của đối phương một cách tốt nhất cũng như khả năng dứt điểm phải cao để mang về bàn thắng, mục đích cuối cùng của mọi vị trí trên sân. Một số cái tên thích hợp cho vị trí tiền vệ như:  Matthaus, Petit, Goretzka, Nainggolan, Pogba, Rijkaard, Vidal, Modric …

Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ trong chiến thuật 41212 cũng rất quan trọng. Để giúp cho khung thành của đội mình được an toàn thì bạn nên chọn những cầu thủ có khả năng giữ vị trí ổn định, có thể lực ổn, tốc độ ở mức khá, có sự phối hợp ăn ý với đồng đội. Những cái tên nên lựa chọn cho vị trí này gồm có: Mojica , Tagliafico, Mbabu, Kyle Walker, Valencia SS18, …

Cách thức vận hành chiến thuật sơ đồ 41212

 Sơ đồ 41212 với mục đích cuối cùng là tạo dựng được một bộ ba tam giác khi thực hiện những đường bóng tấn công cũng như phòng thủ. Nên áp dụng chiến thuật này nên triển khai theo một lối đá chậm nhưng phải đảm bảo chắc bóng. Các đường lên bóng về phía đối phương đều bắt buộc phải qua chân CAM. Bộ ba trung lộ sẽ phát huy hết khả năng đeo bám để có được bóng trong cả 2 tình huống tấn công và tình huống phòng thủ.

Với những chia sẻ trên của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về sơ đồ chiến thuật 41212. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công chiến thuật này trong mỗi trận đầu và giành chiến thắng tuyệt đối trong mỗi trận bóng.