Sơ đồ chiến thuật 4213 là một trong những chiến thuật mang thiên hướng tấn công mạnh mẽ và được khá nhiều đội bóng áp dụng, mang đến rất nhiều hiệu quả. Vậy chiến thuật này có những ưu – nhược điểm gì? Cách thiết lập sơ đồ chiến thuật này như thế nào? Hãy cùng Choimay88 tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu chung về sơ đồ chiến thuật 4213

Vào cuối những năm 80, xu hướng bóng đá đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Vị trí của một trong hai tiền đạo sẽ được đổi xuống để chơi như vị trí số 10. Nhằm đối phó với chiến thuật cực dị này, các đội bóng đã dần chuyển sang sơ đồ 2 tiền vệ phòng ngự. Mục đích nhằm khóa chặt không gian di chuyển của các số 10.

Sơ Đồ 4213 Fo4 - Chiến Thuật 4213 Fo4

(Tìm hiểu chung về sơ đồ chiến thuật 4213)

HLV Juanma Lillo là người đầu tiên áp dụng sơ đồ 4213. Ông muốn phân bố đều các cầu thủ trên toàn sân nhằm kiểm soát bóng tối đa. Các cầu thủ có thể giữ bóng lâu nhất và đoạt bóng nhanh nhất có thể.

Sau này, nhiều đội bóng Tây Ban Nha đã chuyển qua lối chơi 4213. Và ngày nay, chiến thuật 4213 càng lúc càng trở nên phổ biến. Đây được xem như một chiến thuật cơ bản, áp dụng cho mọi giải đấu và rất phổ biến trong game FiFa online.

Cách thiết lập sơ đồ chiến thuật 4213 

Để vận hành được hiệu quả sơ đồ chiến thuật 4213 bạn cần nắm được ý nghĩa của từng con số có trong sơ đồ. Với đội hình này sẽ có 1 thủ môn là cố định trấn giữ khung thành, con số 4 được hiểu là vị trí của 4 hậu vệ mà trong đó được phân chia thành (2 hậu vệ cánh, 2 hậu vệ trung tâm). Con số 2 là vị trí của 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền đạo tấn công và cuối cùng 1 tiền đạo cắm chơi trên hàng công cao nhất.

Chiến thuật 4213, Chiến thuật fo4, Chiến thuật Barca, tiki-taka...

(Cách thiết lập sơ đồ chiến thuật 4213) 

Điều khác biệt giữa đội hình này với các sơ đồ chiến thuật khác là ở chỗ nếu như bất kỳ sơ đồ nào thông thường vị trí tiền đạo sẽ chủ yếu hoạt động ở hàng công thì

ở đội hình 4213 vị trí của 1 tiền đạo sẽ lùi về để chơi như tiền vệ tấn công. Còn 2 tiền vệ cánh sẽ thường xuyên dâng cao, 1 tiền vệ trung tâm sẽ được lùi sâu về sau để tham gia phòng ngự ở tuyến giữa.

Với chiến thuật công – thủ vẹn toàn, chiến thuật lợi hại do các cầu thủ di chuyển đa dạng ở trên sân khiến đối phương sẽ phải rối ren, khó bắt bài. Vị trí của tiền đạo cắm rất quan trọng cần phải lựa chọn một cầu thủ có thể chơi độc lập tốt, khả năng dứt điểm chuẩn xác, chơi được cả trên không là lợi thế…

Ưu – Nhược điểm của sơ đồ 4213 FO4

Cùng khám phá ưu và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4231 để thấy bạn có nên sử dụng chiến thuật này không nhé.

Ưu điểm

– Khả năng phòng thủ tốt, cướp bóng nhanh nhờ 2 trung vệ và 2 tiền vệ trung tâm phối hợp tốt với đội hình.

– Đội hình sẽ có tính dàn trải, tạo nhiều tam giác chuyền bóng, tăng thời gian khống chế bóng.

– Có thể phát động tấn công nhanh, đây là điểm đáng sợ nhất của đội hình này. Sẽ có 2 CB bọc lót, 4 cầu thủ phía trên tha hồ di chuyển tự do. Vì vậy, các phương án tấn công sẽ được các HLV đưa ra linh hoạt.

– Đây là chiến thuật cân bằng giữa công và thủ. Cho phép đội hình tấn công dễ dàng, nhanh chóng. Vừa khiến khả năng khép góc, phòng thủ tuyệt vời.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì đội hình 4213 này vẫn tồn tại một số nhược điểm chí mạng:

– Các hậu vệ biên sẽ phải chịu áp lực rất lớn do tầm di chuyển phải rộng.

– Dễ xuất hiện những lỗ hổng giữa các tiền vệ và hậu vệ nếu không di chuyển về đủ nhanh. Việc lên quá cao cũng dễ tạo ra những lỗ hổng chết người này.

– Trong trường hợp đội hình lùi về thấp, ST dễ bị cô lập phía trên và dính bẫy việt vị.

Lựa chọn cầu thủ cho sơ đồ 4213 

 Để áp dụng hiệu quả sơ đồ chiến thuật 4213 đòi hỏi người chơi cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về đối phương từ thông tin của các cầu thủ, chiến thuật của đối phương. Dưới đây sẽ là những chia sẻ bổ ích về cách lựa chọn cầu thủ cho đội hình 4213 như sau:

– LB/RB hai vị trí này rất quan trọng nên cần phải thường xuyên phải khai thác. Người chơi cần chọn những cầu thủ có được thể lực tốt, tốc độ di chuyển nhanh chóng nhưng cũng không nên dâng lên quá cao.

– LDM/RDM: Trong vị trí này cần lựa chọn những cầu thủ có chiều cao, có khả năng chơi không chiến, sẵn sàng tham gia tấn công nhưng cũng nhanh chóng về thủ kịp thời. Nói chung ở vị trí này cần có thể lực tốt lên công về thủ nhanh chóng, hiệu quả.

– CB: Ở vị trí này đòi hỏi về kỹ thuật, đặc biệt là khả năng không chiến để khắc phục những điểm yếu của sơ đồ này.

– CAM: Đối với vị trí này lại cần đến một cầu thủ có khả năng rê dắt bóng tốt, có tốc độ di chuyển nhịp nhàng. Ưu tiên những cầu thủ có thể hình tốt cũng như khả năng sút xa hiệu quả.

– LW/RW: Cần lựa chọn những cầu thủ có được khả năng tạt bóng, có tốc độ và kỹ thuật đột phá trong mỗi đường bóng.

– LF/RF: Cần lựa chọn những cầu thủ cũng không cần chiều cao quá nhưng cần phải có sự khéo léo, tinh tế biết rê dắt, ban bật hiệu quả.

– ST: Là vị trí cần đến sự phối hợp đồng đội ăn ý, khả năng dứt điểm tốt, rê dắt bóng ổn định.

Trên đây là những chia sẻ của Choimay88 về sơ đồ chiến thuật 4213. Chắc hẳn với những thông tin này sẽ giúp người chơi có thêm thật nhiều kinh nghiệm để thi đấu một cách tốt nhất.