Sơ đồ bóng đá 11 người được rất nhiều huấn luyện viên nghiên cứu và đưa ra nhiều chiến thuật khác nhau. Mỗi sơ đồ chiến thuật lại có những ưu – nhược điểm khác nhau. Tuỳ thuộc vào tình hình của từng trận đấu mà huấn luyện viên lựa chọn chiến thuật phù hợp với đội bóng. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng điểm qua những sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được sử dụng nhiều nhất với Choimay88 nhé.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1

Đối với sơ đồ 4-4-1-1 gồm có các vị trí như sau: Thủ môn, 4 hậu vệ trong đó có (hai hậu vệ biên, hai trung vệ). 4 tiền vệ gồm có (hai tiền vệ cánh, hai tiền vệ trung tâm). 1 cầu thủ hộ công. 1 tiền đạo đóng vai trò trung phong. Phân tích sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 4-4-1-1. Thiên về hệ thống phòng ngự, chờ cơ hội phản công. Rất phù hợp với những trận đấu bóng với các đội bóng mạnh, hoặc muốn giữ tỷ số trận đấu. Tăng cường hệ thống phòng ngự với 4 hậu vệ vững chắc, 4 tiền vệ vừa tham gia tấn công mang đến những đường kiến tạo cho tiền đạo trung tâm vừa tham gia phòng ngự trong những tình huống cần thiết.

Sơ đồ 4-1-4-1 Đề cao sự chắc chắn - Trang REVIEW - TIN TỨC - FIFA...

(Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1)

Để thực hiện tốt nhất cho sơ đồ này cần tìm được một hộ công có khả năng cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân khéo léo qua người tốt, tốc độ di chuyển nhanh chóng, nhãn quan chiến thuật đẳng cấp, không những có nhiệm vụ đưa ra những bàn kiến tạo cho tiền đạo trung phong, cũng tận dụng cơ hội để ghi bàn. Đồng thời cũng có thể nhanh chóng lui về phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Đội hình chiến thuật 4-5-1 cũng được rất nhiều đội bóng yêu thích, lựa chọn. Với sơ đồ này gồm có các vị trí như sau: Thủ môn, 4 hậu vệ trong đó có (hai hậu vệ biên, hai trung vệ), 5 tiền vệ trong đó có ( 2 tiền vệ cánh trái, cánh phải và 3 tiền vệ trung tâm), 1 tiền đạo đóng vai trò trung phong.

Sơ đồ 4-5-1

(Sơ đồ chiến thuật 4-5-1)

Vẫn là chiến thuật thi đấu phòng ngự phản công nhưng có sự thay đổi ở vị trí tiền vệ so với sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1. Phân tích chiến thuật này khi sở hữu đến 5 tiền vệ sẽ giúp cho đội bóng mạnh hơn trong việc kiểm soát khu trung tuyến, khi cần thiết sẽ kịp thời đảm bảo an toàn cho khâu phòng thủ.

Khi đã chọn sơ đồ 4-5-1 sẽ rất nguy hiểm trong những pha phản công từ đối thủ. Để đảm vận hạnh tốt thì phía trên 1 tiền đạo trung phong phải là người có lối đá chắc chắn, khả năng đột phá, tốc độ nhanh, dứt điểm chính xác…

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2

Trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người còn phổ biến với chiến thuật 5-3-2. Ở đội hình này được triển khai với các vị trí như sau: Thủ môn, 5 hậu vệ trong đó có (hai hậu vệ biên; 3 trung vệ), vị trí tiền vệ gồm có 3 cầu thủ trong đó ( hai tiền vệ cánh trái, cánh phải, 1 tiền vệ ở khu vực trung tâm), 2 tiền đạo trung phong. Với sự phân chia này chúng ta nhận thấy chiến thuật này được cân bằng giữa cả khâu phòng ngự và tấn công. Nhiệm vụ của 2 hậu vệ biên và 3 trung vệ rất quan trọng họ là những người có tốc độ cao, có khả năng cản phá, tạt bóng tốt, lên xuống liên tục ở hai biên dọc vừa tham gia phòng ngự chắc chắn vừa tham gia tấn công kịch liệt.

Sơ đồ 5-3-2 : Nghệ thuật phòng ngự - Trang REVIEW - TIN TỨC -...

(Sơ đồ chiến thuật 5-3-2)

Bộ ba tiền vệ sẽ chơi khá sát nhau gây sức ép ở khu vực trung lộ bằng những pha phối hợp bật tường nhanh khi có thời cơ đột phá tạo cơ hội cho tuyến tiền đạo ghi bàn, hoặc có những tình huống trực tiếp tiền vệ sẽ là người tận dụng tìm kiếm bàn thắng.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Với sơ đồ chiến thuật 4-3-3 các cầu thủ sẽ được bố trí trên sân thi đấu như sau: Thủ môn cố định, 4 hậu vệ gồm có ( 2 hậu vệ biên và 2 trung vệ), 3 cầu thủ đảm nhiệm vai trò tiền vệ trong đó có (1 tiền vệ cánh trái, 1 tiền vệ cánh phải, 1 tiền vệ trung tâm) 3 tiền đạo thì được phân chia (1 tiền đạo cánh trái, 1 tiền đạo cánh phải, 1 tiền đạo trung tâm).

Chiến Thuật 433: Sức Tấn Công Toàn Diện Đe Doạ Mọi Hàng Thủ

(Sơ đồ chiến thuật 4-3-3)

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 thiên về tấn công với mũi tấn công mạnh đến 3 tiền đạo và có sự hỗ trợ đắc lực từ tuyến trung lộ có đến 3 tiền vệ vừa tham gia tấn công vừa tham gia phòng ngự khi phải đối đầu với những tình huống đối đầu căng thẳng từ đối phương.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người còn được ưa chuộng với sơ đồ 4-4-2 với các vị trí lần lượt là: Thủ môn, 4 hậu vệ trong đó (hai hậu vệ biên, hai trung vệ) 4 tiền vệ (hai tiền vệ cánh, hai trung tâm), 2 tiền đạo (hai trung phong).

Sơ đồ chiến thuật 442: Chiến thuật số 1 trong quá khứ

(Sơ đồ chiến thuật 4-4-2)

Sơ đồ này được rất nhiều CLB lớn ở Anh lựa chọn để vận hành tốt thì đòi hỏi tuyến tiền vệ phải duy trì cự ly hợp lý, hỗ trợ tấn công nhưng cũng phải rút kịp thời để tăng cường phòng ngự khi bị đối phương phản công.

Mỗi sơ đồ chiến thuật trên đây, dù là phòng ngự hay phản công đều có những ưu – nhược điểm khác nhau, mỗi đội bóng cần phải có những phương pháp để khắc chế phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình một chiến thuật bóng đá thông minh.