Sơ đồ chiến thuật sân 5 người có rất nhiều điểm khác biệt so với sân 11 người. Do số lượng cầu thủ ít nên việc bố trí các vị trí trên sân cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đối với sân 5 người cũng có những sơ đồ chiến thuật riêng và cũng đã vận hành rất hiệu quả. Hãy cùng choimay88 tìm hiểu về các sơ đồ chiến thuật trên sân bóng 5 người nhé.

Các nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật bóng đá sân 5 người

Mọi sơ đồ muốn vận hành tốt nhất cần hội tụ rất nhiều yếu tố như: đối thủ của bạn là ai, cầu thủ của bạn có thể đáp ứng những gì, trình độ thể lực cầu thủ… Tuy nhiên, luôn nhớ rằng dù bạn có sử dụng sơ đồ nào đi nữa thì luôn có 2 nguyên tắc bất di bất dịch như sau:

– Luôn có 1 người trong tư thế sẵn sàng phản công: phản công nhanh là 1 trong những ngón đòn lợi hại nhất trong Futsal. Các đợt phản công thường bắt đầu bởi 1 cầu thủ có thiên hướng tấn công.

– Đồng thời, luôn có 1 người sẵn sàng để bọc lót và truy cản trong phòng ngự: khi đội nhà bị phản công nhanh và không lui về kịp, nhiệm vụ của cầu thủ này là làm chậm nhịp độ tấn công để đồng đội kịp lui về tổ chức hàng thủ.

Vì ít người chơi hơn bóng đá 11 người nên trong bóng đá 5 người chỉ có 4 đội hình cơ bản. Nhưng điều đó không có nghĩa cách là vận hành và xoay chuyển các đội hình là 1 điều đơn giản. 

Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 ( kim cương đen)

Trong đội hình sân 5 được phổ biến với chiến thuật 1-2-1 hay còn gọi là chiến thuật kim cương đen. Đội hình này được triển khai cụ thể gồm có vị trí dành cho 1 hậu vệ, trung lộ 2 tiền vệ, hàng công có 1 tiền đạo.

Như vậy ta nhận thấy sơ đồ này có sự cân bằng giữa hàng phòng thủ – tấn công, tập chung cao hơn ở khu vực tuyến giữa khi bố trí đến 2 tiền vệ. Mục đích của sơ đồ này để phát huy hết khả năng của 2 tiền vệ khi vừa điều phối giữa các vị trí trên sân, vừa đảm nhận nhiệm vụ vô cùng quan trọng tham gia tấn công cùng với tiền đạo ở phía trên, nhưng cũng có thể lùi về để tạo thành hàng rào chắn phòng ngự.

(Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 ( kim cương đen))

Phân tích đội hình này để thấy được rằng đây là một sơ đồ có sự cân bằng giữa hàng công và hàng thủ để khi tấn công cũng vẫn mạnh mẽ với 3 cầu thủ, cũng như khi phải đối mặt với những pha phản công của đối thủ thì đội hình vẫn sẵn sàng tham gia phòng ngự với 1 hậu vệ, cùng sự hỗ trợ của 2 tiền vệ đầy đủ.

Tuy nhiên, cũng giống như các sơ đồ khác thì đội hình 1-2-1 cũng không tránh khỏi những nhược điểm nhất định. Chỉ có điều mỗi đội bóng sẽ có cách khắc chế nhược điểm ấy ra sao mà thôi. Với sơ đồ chiến thuật sân 5 người 1-2-1 thì vị trí trung lộ 2 tiền vệ sẽ phải hoạt động rất nhiều, điều này dẫn đến sự suy giảm thể lực, khi không có kỹ thuật xử lý tốt sẽ dẫn đến để lộ sơ hở để đối phương tận dụng cơ hội ghi bàn.

Sơ đồ chiến thuật 2-1-1 (kim tự tháp)

Sơ đồ 2-1-1 được triển khai theo các vị trí như sau: Đầu tiên số 2 tương ứng với vị trí của 2 hậu vệ, 1 tiền vệ, 1 tiền đạo. Khi phân tích đội hình ở từng vị trí chúng ta nhận thấy đội hình này sẽ có thiên hướng phòng ngự vì được bố trí đến 2 hậu vệ để cùng với thủ môn bảo vệ khung thành.

Hơn nữa lại còn có 1 tiền vệ vừa tham gia tấn công, vừa hỗ trợ phòng ngự cùng 2 hậu vệ để thêm phần chắc chắn ở khu vực sân nhà. Cốt lõi của sơ đồ chiến thuật sân 5 người 2-1-1 được lựa chọn với những đối thủ mạnh hơn hoặc những trận đấu có thiên hướng bảo vệ tỉ số trận đấu sẽ lựa chọn đội hình 2-1-1 nhằm tìm cơ hội phản công ghi bàn thắng.

Tuy nhiên khi vận hành sơ đồ này cũng cần đến một tiền vệ hội tụ đầy đủ những yếu tố như: Thể lực, sự đa dạng linh hoạt, lên công về thủ nhịp nhàng.

Sơ đồ chiến thuật 1-1-2 ( chữ Y)

Sơ đồ chiến thuật 1-1-2 hay còn gọi với cái tên khác sơ đồ chữ Y. Triển khai đội hình chữ Y gồm có: Vị trí 1 tiền vệ, 1 hậu vệ, đặc biệt có đến 2 tiền đạo.

Khác với sơ đồ 2-1-1 thiên về phòng ngự có đến 2 hậu vệ thì đến với sơ đồ 1-1-2 đã củng cố đến 2 tiền đạo và giảm đi ở số lượng hậu vệ còn 1 cầu thủ thiên hướng chủ yếu tạo sức ép mạnh mẽ đến phần sân của đối phương để tìm kiếm bàn thắng nhanh nhất có thể.

(Sơ đồ chiến thuật 1-1-2 ( chữ Y))

Tuy nhiên cũng giống như các đội hình khác thì đều tiềm ẩn những nhược điểm mà yêu cầu đội hình đó cần đưa ra phương án khắc chế phù hợp. Với sơ đồ chiến thuật sân 5 người 1-1-2 khi thiên về tấn công quá mạnh sẽ dẫn đến những đòn phản công bất ngờ từ đối phương sẽ nguy hiểm khi tiền vệ chưa kịp lui về phòng ngự.

Nên để khắc chế hiệu quả chiến thuật này thì đội hình này cũng cần đến 1 hậu vệ chất lượng để có rơi vào trường hợp đồng đội không kịp về hỗ trợ vẫn có thể cản phá được sự tấn công của đối phương.

Sơ đồ chiến thuật 2-2 (tứ trụ triều đình)

Khác biệt hoàn toàn với những sơ đồ trên khi thiên về tấn công hay thiên về phòng ngự đều có vị trí tiền vệ. Nhưng đến với sơ đồ 2-2 thì có sự cân bằng nhưng đã để khuyết đi vị trí tiền vị chỉ còn 2 cầu thủ tham gia tấn công, 2 cầu thủ phòng ngự. Cả 2 vị trí này sẽ cùng hoạt động song song, linh hoạt trong suốt cả trận đấu.

Ưu điểm nổi bật của sơ đồ này là mang đến sự cân bằng trong khâu tham gia đẩy mạnh tấn công nhưng cũng vẫn đảm bảo yếu tố phòng ngự. Vì trống đi vị trí tiền vệ nên các cầu thủ trên sân cần có sự hiểu biết, kết hợp hiểu ý với nhau, các cầu thủ cần tập luyện với nhau để các vị trí được vận hành một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Choimay88 về 4 sơ đồ chiến thuật sân bóng 5 người đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, để lựa chọn 1 sơ đồ chiến thuật phù hợp và hiệu quả thì không chỉ huấn luyện viên mà cả cầu thủ cần phải đánh giá tình hình thực tế của từng trận đấu.

Exit mobile version