Sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4 đã mang đến cho Liverpool những thành công vang dội trong mùa giải 2018-2019. Hiện nay, sơ đồ chiến thuật này vẫn được nhiều người yêu thích. Vậy sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4 này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Choimay88 tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Sơ đồ chiến thuật Liverpool có nghĩa là gì?

Chắc hẳn với nhiều người khi nghe về thuật ngữ sơ đồ chiến thuật Liverpool fo4 sẽ không khỏi băn khoăn. Chiến thuật này được huấn luyện viên Jurgen Klopp sử dụng cho đội bóng của mình tại mùa giải năm 2018-2019 theo sơ đồ 4-3-3. Với sơ đồ này sẽ tập chung chủ yếu vào hướng tấn công, dồn ép đối phương nhờ vào tốc độ và thể lực có trong đội hình ra sân của mình.

Team Liverpool All-star - Trang REVIEW - TIN TỨC - FIFA Online 4...

(Sơ đồ chiến thuật Liverpool có nghĩa là gì?)

Tuy nhiên bạn đừng nhầm tưởng rằng đội hình này chủ yếu thiên về tấn công mà ở đây có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tấn công và phòng thủ khi đội hình này được bố trí một tiền vệ trung tâm có khả năng lùi sâu hơn để nhanh chóng tham gia hỗ trợ phòng ngự cũng có thể pressing từ phía khung thành đối phương nhằm giảm đi  rất nhiều số bàn thua cho sơ đồ chiến thuật này.

Sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4

Khi lựa chọn sơ đồ chiến thuật Liverpool fo4 người chơi cần tạo ra một thế trận có sức tấn công mạnh, sơ đồ 4-3-3 gegen-pressing là chiến thuật người chơi cần phải sử dụng. Ngoài mũi tấn công thì khả năng phòng thủ của sơ đồ này cũng rất ấn tượng, được nhiều người yêu thích. Hơn nữa tại sơ đồ này cũng có thể ứng biến một cách đa dạng, linh hoạt khi tùy vào tình hình thực tế có thể tùy biến thành sơ đồ chiến thuật 4-3-2-1 hoặc sơ đồ 4-1-4-1 đều được.

Chiến thuật đơn

– Tiền đạo trung tâm ST: chọn xu hướng 3-1 để tiền đạo không lui về quá sâu, sau đó chọn AR2 để cầu thủ này thu hút bóng và là trung tâm của mỗi pha lên bóng. Chọn DP1 để tiền đạo này có thể pressing các hậu vệ đối phương, chọn SR1 để tiền đạo này chạy chỗ liên tục.

– Tiền đạo cánh trái LW: chọn xu hướng 3-1 để cầu thủ lui về không quá sâu ở phần sân nhà. Sau đó chọn DS1 để cầu thủ có thể lui về phòng ngự khi cần thiết. chọn SC1.và SR1 để tiền đạo cánh này luôn sẵn sàng dốc bóng vào trung lộ hoặc di chuyển không bóng vào trung lộ khi cần thiết.

– Tiền đạo cánh phải RW: chọn xu hướng 3-1  để cầu thủ lui về không quá sâu ở phần sân nhà, sau đó chọn CC1, SR1 và SC1 để cầu thủ thường xuyên đột nhập vào vòng cấm tạo ra khoảng trống cũng như cơ hội cho bản thân và đồng đội.

– Hai tiền vệ trung tâm LCM và RCM: chọn xu hướng 3-3 để hai cầu thủ này di chuyển theo trục dọc của sân một cách toàn diện. Sau đó chọn SC1 để cầu thủ này âm thầm xâm nhập vòng cấm khi có cơ hội.

– Tiền vệ phòng ngự CDM: chọn xu hướng 1-3 sau đó chọn AS1 để cầu thủ không dâng lên quá cao và chọn IN2 là chế độ phòng ngự thụ động, ở chế độ này tiền vệ phòng ngự không cần phải lao lần tranh cướp bóng với đối phương mà thay vào đó sẽ theo sát gây khó khăn cho tiền vệ đối phương.

– Hai hậu vệ cánh LB, RB: chọn xu hướng 3-3 để cặp hậu vệ cánh này phải lên công về thủ bằng nhau còn lại để chế độ mặc định

– Hai trung vệ LCB, RCB: chọn xu hướng 1-3 còn lại để chế độ mặc định.

– Thủ môn GK: để mặc định.

Chiến thuật đội

Chiến thuật tổng quát

Chọn tốc độ chơi bóng : từ 73 đến 76 điểm, tốc độ chuyền bóng: từ 58 đến 62 điểm. Việc set tốc độ chuyền bóng và tốc độ trận đấu giúp cho đội bóng có thể phản công nhanh một cách rất nhanh chóng và việc chọn xu hướng chơi bóng có tổ chức giúp các cầu thủ giữ đúng vị trí của mình, không rời bỏ vị trí trong suốt trận đấu.

Tấn công

Chọn sút bóng khoảng từ 28 đến 32 điểm nhằm mục đích các cầu thủ hạn chế sút bóng quá nhiều cũng như chắt chiu hơn trong các cơ hội dứt điểm. bên cạnh đó chọn lối chơi tấn công tự do sẽ giúp các cầu thủ trên hàng tấn công tự do thi triển kỹ thuật cũng như khả năng chạy chỗ của mình.

Phòng thủ

Chọn gây áp lực khoảng từ 68 đến 72 điểm, chọn quyết đoán từ 78 đến 82 điểm để các cầu thủ tham gia phòng ngự pressing mạnh hơn cũng như vào bóng một cách quyết đoán hơn. Bên cạnh đó chọn biên độ là 50 để cự ly đội hình luôn được cân bằng khi đối phương có cố tình kéo giãn hàng phòng ngự ra. Cuối cùng lựa chọn chế độ phòng thủ tự do để các cầu thủ tự động bọc lót cho nhau một cách hợp lý dựa vào chỉ số của mỗi cầu thủ.

Lối chơi

Từng vị trí trên sân trong đội hình này có một nhiệm vụ khác nhau, trong số đó nổi bật là các vị trí sau: hai hậu vệ cánh luôn sẵn sàng tham gia tấn công khi có cơ hội, hai tiền đạo cánh luôn sẵn sàng bó vào trung lộ cũng như xâm nhập vào vòng cấm địa của đối phương để ghi bàn cũng như thu hút hậu vệ đối phương gây rối loạn đội hình.

Khi đội bóng đang ở thế phòng ngự thì hai tiền đạo cánh luôn luôn sẵn sàng tham gia cùng đồng đội, lúc này đội hình chỉ còn cắm lại một tiền đạo cắm ở phía trên để có thể phản công.

Pressing áp sát đối phương ngay từ phần sân của họ chính là điểm mạnh của chiến thuật này, việc gây rối loạn đội hình ngay từ phần sân đối phương sẽ giúp cho đối phương không thể cầm bóng nhiều và tổ chức tấn công bài bản. Cùng lúc đó với lối chơi tự do khi tấn công của sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4 cũng gây ra rất nhiều khó khăn trong việc kèm người với các hậu vệ đối phương.

Điểm yếu của lối chơi này chính là sự kết nối giữa các cầu thủ với nhau, nếu hàng tiền vệ chơi không tốt chắc chắn tiền đạo sẽ bị lạc lõng và dễ dàng kèm chặt bởi các hậu vệ đối phương. Một điểm yếu nữa mà người chơi cần phải để ý là phải sắp xếp cầu thủ vào đúng những vị trí trong đội hình nếu không sẽ không thể phát huy được sức mạnh của sơ đồ chiến thuật này.

Trên đây là những chia sẻ của Choimay88 về sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để áp dụng thành công chiến thuật này.