Trong bóng đá, số áo các cầu thủ mang thi đấu cũng rất quan trọng, nó đánh dấu dấu ấn của cầu thủ trong từng trận đấu và trong suốt sự nghiệp bóng đá của mình. Vậy, số áo có ý nghĩa như thế nào đối với cầu thủ? Hãy cùng Choimay88.net giải mã bí ẩn đó trong bài viết này nhé.

Ý nghĩa áo số 10

Số 10 là một con số đặc biệt trong đội bóng, được xem như là phần trái tim của cả đội. Hầu hết các cầu thủ giữ áo số 10 đều có kĩ năng vẹn toàn, làm nên tên tuổi của nhiều huyền thoại bóng đá như Pele, Maradona, Messi… Kể cả những đội bóng nhỏ thì cầu thủ mang áo số 10 cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nhiều người cho rằng số 10 mang ý nghĩa vẹn toàn vì có số 1 và số 0 ghép lại, tượng trưng cho khởi đầu và kết thúc, số 10 là những kết quả tốt đẹp nhất. Người mặc áo số 10 có thể đá được ở nhiều vị trí như tiền vệ trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo lùi vì đa phần họ đều có kĩ năng cao, gây đột phá kiến tạo. 

Ý nghĩa áo số 7

Áo số 7 thường được dùng cho những cầu thủ tấn công chạy cánh, điển hình cho tốc độ của toàn đội. Nhắc đến áo số 7 không thể nhắc đến huyền thoại Cristiano Ronaldo hay còn được gọi là CR7. Với người phương Tây số 7 mang rất nhiều ý nghĩa, đặc biệt với những người theo đạo Thiên chúa giáo và Hồi giáo. Trong kinh thánh, số 7 thường đại diện cho hình ảnh Chúa khắc họa với 7 tia sáng, 7 ngày sáng tạo vũ trụ.. 

Bật mí số áo đá bóng đẹp và ý nghĩa đặc biệt của nó

(Áo số 7 thường được dùng cho những cầu thủ tấn công chạy cánh)

Cầu thủ mang áo số 7 cũng là những người đem lại may mắn cho đội bóng, những người đại diện cho tốc độ. Họ sở hữu kĩ thuật hơn người nên dễ tạo nên được sự đột biến cho trận đấu. 

Ý nghĩa áo số 6

Bước vào thế kỉ 21 thì số 6 trong bóng đá có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đại diện cho tiền vệ trung tâm, đây là người kiến thiết và xây dựng lối chơi cho đội bóng. Trong thời đại định hình chiến thuật mới thì ý nghĩa số 6 lại lên một tầm cao mới. Những người mang áo số 6 đóng vai trò phân phối bóng, điều chỉnh nhịp độ cho toàn trận đấu. Trước kia số 1 là số không thể thay thế được, tiếp nối giờ đây là số 6. 

Người ở vị trí số 6 thường chơi với vai trò trung vệ cánh (từ trước năm 2020) và Xavi đến từ đội Barca là người đã nâng  tầm chiếc áo số 6 trở thành tiền vệ trung tâm vĩ đại nhất trong bóng đá hiện nay. 

Ý nghĩa áo số 9

Số 9 đại diện cho hàng tiền đạo tấn công, là người ghi bàn chính trong mỗi đội. Người số 9 không chỉ là người sẵn sàng xông lên mà còn là người biết làm tường phòng vệ, phối hợp ăn ý với những đồng đội xung quanh tạo nên bàn thắng cho đội. 

Người mặc áo số 9 thường là người sở hữu thân hình cao lớn, có khả năng dứt điểm trên hàng công. Một số cầu thủ nổi tiếng sử dụng áo số 9 như Ronaldo – vua tốc độ hay Ibrahimovic – mạnh mẽ. 

Nhiều người tưởng rằng số áo cầu thủ trong bóng đá chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, khô khan nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ thì sẽ biết rất nhiều câu chuyện hay ho xoay quanh. Hiểu biết về số áo cầu thủ trong bóng đá còn giúp cho những người yêu bóng đá tìm được cho mình con số phù hợp để in trên áo, tạo thương hiệu cho những trận đấu. 

Ý nghĩa số áo 12

Bạn có biết rằng 70% thủ môn dự bị đều mang áo số 12? Thủ môn là một vị trí không thể thiếu trong đội bóng, là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng với nhiệm vụ là bảo vệ khung thành, ngăn chặn đối phương đưa bóng vào thành tạo nên bàn thắng.

Thủ môn là một vị trí đặc biệt trong đội bóng vì được dùng tay bắt bóng. Khi ra sân thủ môn cũng sử dụng áo có màu khác so với toàn đội để phân biệt. Thủ môn chính chơi trong mỗi đội thường mặc áo số 1, các thủ môn dự bị thường mặc áo số 12, 16, 20,… và chủ yếu là số 12.

Ý nghĩa số áo 13

Trong đời sống hằng ngày mọi người thường kiêng sử dụng con số 13 nhưng trong bóng đá những cầu thủ mang số 13 lại là một nỗi đáng sợ với nhiều người. Ở châu  u xem số 13 là con số của sự phản bội và không may mắn bởi vị thiên thần thứ 13 của Chúa đã trở thành một trong 7 vị chúa quỷ.

Trong bóng đá con số 13 lại mang ý nghĩa ngược lại, là xui xẻo cho đội đối thủ. Các cầu thủ mang số 13 thường là cầu thủ có sức khỏe tốt, mạnh mẽ trong việc đấu bóng. Rất nhiều tên tuổi số 13 nổi tiếng đã mặc số có áo này như Maicon, M.Ballack, Park JiSung,..

Ý nghĩa số áo 14

Trong đội hình 4 – 4 – 2 thường sử dụng số áo 14, cầu thủ áo 14 sẽ chơi cho vị trí tiền đạo lệch cánh trái, có tốc độ và khả năng dứt điểm má trong tốt. Cầu thủ số 14 tưởng như dễ đoán nhưng họ lại chính là người giúp cho đội giải thoát khỏi những bất lợi.

Giải mã ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá (P2)

(Cầu thủ áo 14 sẽ chơi cho vị trí tiền đạo lệch cánh trái)

Người mặc áo số 14 thường có khả năng sút xa vượt trội, hầu hết con số 14 trong đội hình 4 – 4 – 2 đều là người mang lại chiến thắng cho toàn đội. Một số cái tên nổi tiếng từng mặc số áo 14 có thể kể đến như T.Henry, Xabi Alonso,..

Ý nghĩa số áo 17

Những số áo như 15, 16, 17, 18, 19, 26, 45 đều là số áo thay thế cho vị trí cố định; cụ thể số 17 thay số 7, 18 thay số 8..

Ý nghĩa số áo 18, 19

Trong mỗi trận đấu bóng, mỗi đội gồm có 11 cầu thủ và 1 thủ môn. Bên cạnh những cầu thủ thi đấu chính thì còn có một số cầu thủ dự bị để thay thế khi cần thiết. Mỗi đội khi tham gia bóng đá có quyền thay đổi 3 cầu thủ, các cầu thủ thường mặc số áo 16, 17, 18, 19 thay thế cho những số áo trước đó như số 6, 7, 8, 9. Số áo 18, 19 gắn với hai cái tên nổi tiếng Paul Schole số 18, Luka Modric số 19. 

Ý nghĩa số áo 20

Số áo  20 thường gắn với cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo, gần với cầu môn của đội đối phương, vì vậy nhiệm vụ chính của tiền đạo chính là ghi bàn cho trận đấu. Trong đó tiền đạo chơi lùi lại là người đóng vai trò quan trọng hơn cả, thu hút hàng thủ của đối phương, gây rối loạn và tạo cơ hội cho đồng đội gây bàn thắng. Ngoài số 20 thì tiền đạo chơi lùi còn thường mặc áo số 7, số 10, 11,..

Ý nghĩa số áo 21

Từ sau năm 2005 áo số 21 mới bắt đầu xuất hiện ở các thành phố ở châu  Âu, thường gắn với tiền vệ kiến thiết nên bàn thắng. Một cái tên gắn bó lâu năm với Pirlo của Italia chơi cho giải đấu Serie A, dù chỉ là tiền vệ không chịu nổi áp lực đã quay về đá thấp để phân phối bóng, chơi những đường bóng dài,..  

Người chơi số áo 21 thường chơi những lối đá đẹp, nghệ thuật, không bị gò bó.  Một số cái tên khác thường mặc áo số 21 như Silva, Philipp Lahm,..

Ý nghĩa số áo 22

Trong trận bóng không thể thiếu được vai trò của thủ môn, là người có vai trò quan trọng trong việc giữ khung thành cho đội, ngăn đối phương đưa bóng vào thành. Không chỉ sử dụng màu áo khác biệt mà thủ môn còn sử dụng số áo khác biệt. Số áo thường được thủ môn sử dụng trong trận đấu nhất là số 1, ngoài ra thủ môn dự bị sẽ mang những số áo như 22. Trên sân bóng nếu bạn bắt gặp hình ảnh của những thủ môn mang áo số 22 bạn có thể biết ngay thủ môn đó đang nằm trong tư thế dự bị. 

Trên đây là những chia sẻ của Choimay88 về số áo của cầu thủ trong bóng đá. Vậy số áo bóng đá của bạn là gì? Hãy tìm hiểu và lựa chọn 1 số áo may mắn cho mình nhé.